Máy quét tạo hình ảnh 3D bằng sóng siêu thanh

0
(TNO) Các nhà khoa học tại Trường đại học Luân Đôn (Anh) vừa cho ra đời một máy quét siêu thanh cung cấp hình ảnh 3D chi tiết các mạch máu bị biến dạng ở bên trong khối u, giúp cho các bác sĩ xác định được ranh giới giữa những mô tế bào khỏe mạnh và ung thư trong quá trình phẫu thuật.

Máy quét này dùng một phương pháp mới có tên photoacoustic tomography, một phương pháp chụp cắt lớp bằng sóng siêu thanh. Máy sử dụng ánh sáng laze chiếu nhẹ vào các tế bào làm chúng phát ra sóng siêu thanh, sau đó âm thanh được nhận diện và tạo thành một hình ảnh 3D.

Máy quét lấy được hình ảnh bằng cách nhắm vào những sóng âm có tần số cao trong cơ thể, sóng này sẽ phản chiếu nếu có sự thay đổi của các mô, và âm thanh vang lên khi một hình ảnh được tạo thành. Việc quét này không hề ảnh hưởng đến các tế bào lành lặn xung quanh trong thời gian phẫu thuật.

       Trang Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.