Máy quét X-quang cầm tay

0
Các nhà khoa học đang hiện thực hóa loại máy quét cầm tay trong các bộ phim Star Trek. Đội ngũ kỹ sư của Đại học Missouri (Mỹ) giới thiệu một nguồn phát X-quang nhỏ gọn, với kích thước cỡ thỏi kẹo cao su.

Trợ lý Giáo sư Scott Kovaleski dự đoán trong vòng 3 năm tới, họ sẽ tạo ra nguyên bản máy quét X-quang cầm tay dựa trên phát minh mới này.

Theo đó, thiết bị nhỏ gọn giống như điện thoại di động có thể cải thiện dịch vụ y khoa ở những khu vực xa xôi hẻo lánh và nghèo nàn trên thế giới.

Chuyên gia Kovaleski đã đưa ra những ứng dụng khác với nguồn phát X-quang cỡ nhỏ, chẳng hạn như chụp răng tại chỗ, giảm lượng tia xạ thẩm thấu ở những vùng cơ thể khác trong trường hợp chụp bình thường, hoặc trang bị cho lực lượng hải quan kiểm tra hàng hóa nơi biên giới và cửa khẩu.

Bên cạnh đó, những thiết bị tự hành thám hiểm hành tinh như Curiosity trên sao Hỏa, có thể được trang bị các cảm biến nén, giúp tiết kiệm năng lượng, theo báo cáo đăng trên chuyên san IEEE Transaction on Plasma Science.

Thụy Miên

>> Khổ vì máy chụp X-quang bị hỏng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.