Miền bắc nhiều mây ảnh hưởng đến quan sát mưa sao băng

0
(TNO Bầu trời các tỉnh miền bắc đêm nay (21.4) nhiều mây, gây khó khăn cho việc quan sát mưa sao băng. Trong khi đó, thời tiết tại các tỉnh phía nam thuận lợi hơn cho người dân chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

(TNO) Đêm nay rạng sáng mai 22.4, cùng với nhiều nơi trên thế giới, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát mưa sao băng Lyrids.

>> Việt Nam chuẩn bị đón mưa sao băng
>> Rạng sáng 22.4 có mưa sao băng
>> Đêm nay, chiêm ngưỡng mưa sao băng
>> Khó quan sát mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Ông Nguyễn Đức Phường, Phó tổng thư ký Hội Thiên văn và Vũ trụ Việt Nam cho biết, bây giờ đang là đầu tháng 4 âm lịch nên bầu trời chưa có ánh trăng, là điều kiện thuận lợi cho việc quan sát mưa sao băng. Tuy nhiên, người dân có quan sát được mưa sao băng hay không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết ở từng khu vực.

Miền bắc nhiều mây ảnh hưởng đến quan sát mưa sao băng - ảnh 1
Một trận mưa sao băng - Nguồn: www.katu.com

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, tại các tỉnh miền bắc trời nhiều mây, ảnh hưởng không nhỏ đến việc quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Trong khi đó, người dân các tỉnh phía nam dễ quan sát mưa sao băng hơn do bầu trời tương đối quang mây.

Ông Phường cho biết, trong khoảng thời gian trên, hướng mắt về phía chòm sao Lyrids nằm ở phía đông trên bầu trời, tâm điểm của trận mưa sao băng mọi người sẽ quan sát được 20 vệt sao băng/giờ.

Miền bắc nhiều mây ảnh hưởng đến quan sát mưa sao băng - ảnh 2
Bầu trời miền bắc nhiều mây, ảnh hưởng đến việc quan sát mưa sao băng - Ảnh: Juaj (Đài thiên văn Modra) 

Mưa sao băng không làm phương hại đến mắt cũng như sức khỏe con người nên quan sát bằng mắt thường là tốt nhất.

“Mưa sao băng xuất hiện khi trái đất đi xuyên qua đám mây bụi, thường là tàn dư đuôi của những sao chổi. Ngoài ra, trong vũ trụ có rất nhiều bụi (thiên thạch). Khi những thiên thạch này lao vào bầu khí quyển trái đất, sẽ ma sát mạnh vào các phân tử khí quyển với vận tốc rất lớn (khoảng 30-50 km/s) nên bị bốc cháy tạo ra những vệt sáng ở độ cao 60 - 100 km tính từ mặt đất lên. Người ta gọi những vệt sáng nhỏ ấy là sao băng”, ông Phường giải thích.

Quang Duẩn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.