Một đại dương mới đang hình thành

0
Theo dự đoán của các nhà khoa học thì trong vòng vài triệu năm nữa một khe hở dài khoảng 60km tại thung lũng Afar (thuộc hai nước Ethiopia và Eritrea) có thể trở thành một đại dương mới ở châu Phi.

Tháng 9/2005, khu vực thung lũng Afar đã trải qua một trận động đất kèm theo hàng trăm chấn động cùng với hiện tượng núi lửa hoạt động trên diện rộng đã tạo một vết nứt dài và mỏng trên bề mặt Trái Đất. Vết nứt này là kết quả của một chuyển động kiến tạo xảy ra dưới lòng đất ở độ sâu 5km.

Để phân tích chuyển động này, các nhà địa chất học đã lần đầu tiên sử dụng các dữ liệu do vệ tinh ENVISAT thuộc Cơ quan không gian châu u (ESA) cung cấp. Từ các dữ liệu trên các nhà khoa học nhận thấy sự có mặt của magma - khối nhão từ đá núi lửa - tích tụ dưới lòng đất sâu từ 2 đến 9km. Thay vì trào ngược lên mặt đất và có thể bị phun ra bởi các núi lửa Gabho hay Dabbahu, khối magma này đã di chuyển về hướng Bắc Nam, "đào" một mạch dưới lòng đất với chiều dài khoảng 60km.

Mạch magma này là nguyên nhân gây sức căng giữa các mảng kiến tạo làm xuất hiện vết nứt. Theo Giáo sư Tim Wright thuộc trường đại học Leeds, hiện tượng diễn ra ở thung lũng Afar sẽ tăng dần và đến một ngày nào đó nước biển sẽ tràn vào khe hở và nối đường nứt với Biển Đỏ vì vậy khoảng một triệu năm sau, một đại dương mới sẽ được hình thành.

Theo Sciences & Avenir, HTV

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.