Nam Cực xuất hiện tảng băng trôi khổng lồ

0
(TNO) Sông băng đảo Pine (PIG), tức sông băng dài nhất và trôi với tốc độ nhanh nhất ở Nam Cực, vừa vỡ ra một tảng băng khổng lồ, với kích thước gấp đến 8 lần đảo Manhattan ở New York (Mỹ).

Tảng băng khổng lồ mới tách ra khỏi PIG có diện tích 720 km2, theo dữ liệu vệ tinh truyền về từ trạm TerraSAR-X của Đức.

Các nhà khoa học đã đoán được rằng sớm muộn gì PIG cũng bị đứt gãy một phần sau khi lần đầu tiên phát hiện một đường nứt ngoạn mục trên mặt sông băng hồi tháng 10.2011.

Vệ tinh TerraSAR-X đã xác nhận đường nứt cắt ngang hết chiều rộng trải dài 30 km của sông băng, làm tách phần trước của PIG khỏi lục địa Nam Cực.

Giới khoa học đã căng mắt theo dõi dữ liệu vệ tinh với hy vọng có thể hiểu được quá trình khiến sông băng bị đứt gãy, theo BBC dẫn lời Giáo sư Angelika Humbert, nhà băng hà học thuộc Viện Alfred Wegener (Đức).
 
Trong trường hợp trên, PIG cứ mỗi 6 đến 10 năm lại xảy ra tình trạng tách băng, biến nó thành sông băng bị sụt giảm nhanh nhất trên toàn hành tinh.

Việc quan sát sẽ giúp giới chuyên gia cải thiện các mô hình máy tính dùng để dự đoán những sự thay đổi trong tương lai tại Nam Cực.

Hạo Nhiên

>> Hình thái sự sống mới tại Nam cực
>> Khai phá lòng Nam cực
>> Nam Cực từng một thời ấm áp
>> Kỷ lục khinh khí cầu trên Nam cực
>> Sự sống dưới băng dày Nam Cực
>> Dấu hiệu sự sống ở hồ ngầm Nam Cực

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.