Não bộ “nhìn” được dù mắt không thấy

1
Bộ não của một người có thể “nhìn” được sự vật ngay cả khi người đó chẳng thấy, và phát hiện này hoàn toàn ngược lại với các giả thuyết được chấp nhận lâu nay về cách não bộ xử lý thông tin thị giác.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Psychological Science, trưởng nhóm nghiên cứu Jay Sanguinetti của Đại học Arizona (Mỹ) cho hay não vẫn phân tích các thông tin thị giác được cập nhật thông qua đôi mắt, cho dù chủ nhân của nó có thể không nhận thức được về sự tồn tại của hình ảnh vừa được nạp đó.

Phát hiện mới đã đặt ra một câu hỏi quan trọng: tại sao não của một người lại giải mã ý nghĩa của hình ảnh trong khi người đó không để tâm đến. Trước nay, nhiều nhà lý thuyết học cho rằng do mất rất nhiều năng lượng để hoạt động, não chỉ dành thời gian giải mã những vấn đề mà con người tiếp thu được.

Tuy nhiên, trên thực tế, não lại đóng vai trò quyết định cái mà con người sẽ lĩnh hội được. Do vậy, nó cứ xử lý mọi thông tin rồi mới lựa chọn ra cách diễn dịch xác đáng nhất cho từng trường hợp.

Thụy Miên

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương

Dương

Trời cái này mà giờ mới phát hiện. Cái này chính bản thân mình cũng biết lâu lắc rồi. Não bộ có thể phân tích toàn bộ hình ảnh mà mắt nhìn thấy chứ không phải phụ thuộc vào ý thức của con người tập trung vào đâu. Ngoài ra, não bộ có chức năng tự phân tích và tổng hợp các sự kiện xảy ra trước mắt, trong quá khứ để có thể cho ra một kết quả tương lai. Và tương lai này, bạn chỉ có thể thấy được khi bạn ở một trạng thái "tự do" nhất mới thấy được mà không cần dùng mắt . Sự kiện này đôi khi nó bột phát ra qua lời nói, hoặc những hình ảnh bạn thấy ngay trong đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng