NASA phát hiện mặt trăng đầu tiên ngoài hệ mặt trời?

0
(TNO) Lần đầu tiên, có một nhóm thiên văn học cho rằng họ có thể tìm được mặt trăng ngoại lai đầu tiên.

(TNO) Theo báo cáo mới của NASA, các nhà thiên văn học đã xác định được những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có sự hiện diện của một hành tinh ngoại lai nằm ngoài hệ mặt trời.

NASA phát hiện mặt trăng đầu tiên ngoài hệ mặt trời?
Phát hiện đầy bất ngờ về một mặt trăng ngoài hệ mặt trời - Ảnh: NASA

Theo NASA, hiện có hơn 1.000 hành tinh ngoài hệ mặt trời đã được xác nhận trong những năm gần đây, nhưng lần đầu tiên có một nhóm thiên văn học cho rằng họ có thể tìm được mặt trăng ngoại lai đầu tiên.

Ứng viên vừa xuất hiện nằm cách Trái đất khoảng 1.800 năm ánh sáng, và hệ hành tinh/mặt trăng này được gọi là MOA-2011-BLG-262, theo báo cáo đăng trên chuyên san Astrophysical.

Đây là kết quả của công trình nghiên cứu quốc tế, dẫn đầu là Tổ chức Quan sát vi kính Nhật Bản-New Zealand-Mỹ (MOA) và chương trình Hệ thống thấu kính theo dõi sự bất thường (PLANET).

Sử dụng các kính thiên văn ở New Zealand và Tasmania, nhóm chuyên gia tận dụng lợi thế của một hiện tượng thiên văn gọi là vi thấu kính hấp dẫn.

“Chúng tôi sẽ không còn cơ hội để quan sát ứng viên mặt trăng này một lần nữa, nhưng chúng tôi sẽ chờ đợi thêm những dịp phát hiện bất ngờ như thế trong tương lai”, theo Space.com dẫn lời trưởng nhóm David Bennett của Đại học Notre Dame (Mỹ).

Hạo Nhiên

>> Truy tìm hành tinh X
>> Hành tinh hồng ở rìa hệ mặt trời
>> NASA treo giải về tiểu hành tinh
>> Hiểm họa tiểu hành tinh kép
>> NASA mở cuộc thi 'săn' tiểu hành tinh
>> Các tiểu hành tinh liên tục lướt sát trái đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.