NASA tạo ra một trạng thái vật chất mới

0
(TNO) Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố sự ra đời của một trạng thái vật chất mới gọi là sự cô đọng Bose-Einstein (BEC).

NASA tạo ra một trạng thái vật chất mới
Một con chip nguyên tử sẽ được sử dụng cho CAL khi được triển khai lên ISS - Ảnh: NASA

Theo website jpl.nasa.gov, sứ mệnh Phòng thí nghiệm Nguyên tử lạnh (CAL) thuộc NASA đã thành công khi tạo ra BEC, được đánh giá là một bước đột phá quan trọng đối với CAL trước khi nó chính thức được triển khai trên Trạm không gian quốc tế vào cuối năm 2016.

BEC là một nhóm các nguyên tử trong trạng thái khí loãng, được hạ nhiệt độ xuống mức cực lạnh khiến mọi nguyên tử đều có chung một trạng thái lượng tử, tức duy trì mức năng lượng như nhau.

Ở mức nhiệt độ tới hạn, các nguyên tử bắt đầu kết hợp lại, chồng lên nhau và trở nên đồng bộ hóa trong điều kiện ở nơi lạnh nhất của Phòng thí nghiệm Động lực học tại California.

Cuối cùng, sự cô động này được xem là một trạng thái vật chất mới có cách hành xử như một cơn sóng lớn, theo tiêu chuẩn nguyên tử.

Sau 2 năm nữa, CAL sẽ tiến hành nghiên cứu các tình trạng cô đọng vật chất mới này trong điều kiện vi trọng lực, nơi có thể đạt được độ lạnh thấp hơn so với bất kỳ nơi nào trên mặt đất, từ đó hy vọng có thể giải thích những câu hỏi chưa được giải đáp lâu nay về hiện tượng lượng tử.

Phi Yến

>> Tàu Maven của NASA bay vào quỹ đạo sao Hỏa
>> Tàu vũ trụ của NASA sắp vào quỹ đạo sao Hỏa
>> Tiến sĩ Việt từ chối lời mời của NASA
>> NASA 'sản xuất' phi thuyền Star Trek?  
>> Rau trên trạm không gian quốc tế
>> Nhận tin nhắn từ trạm không gian quốc tế
>> Nhận tin nhắn từ trạm không gian quốc tế

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.