NASA treo giải về tiểu hành tinh

0
(TNO) Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang công bố giải thưởng lên đến 6 triệu USD cho những dự án có thể giúp dẫn dắt các tiểu hành tinh vào quỹ đạo quanh mặt trăng để nghiên cứu.

(TNO) Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang công bố giải thưởng lên đến 6 triệu USD cho những dự án có thể giúp dẫn dắt các tiểu hành tinh vào quỹ đạo quanh mặt trăng để nghiên cứu.

NASA
NASA hy vọng sẽ gửi các phi hành gia đến lấy mẫu từ một tiểu hành tinh trong tương lai - Ảnh: NASA

NASA đang tiếp nhận các đề xuất liên quan đến những sáng kiến công nghệ cho phép “bẫy” tiểu hành tinh từ không gian xa xôi và kéo chúng về gần Trái đất một cách an toàn.

Đây là một phần của Sứ mệnh Chuyển hướng Tiểu hành tinh được NASA triển khai, nhằm mở đường cho sứ mệnh gửi con người đến sao Hỏa vào thập niên 2030, theo Space.com.

Cơ quan không gian của Mỹ dự tính chi đến 6 triệu USD cho hơn 25 đề nghị trong năm nay.

Những đề xuất dự án cần tập trung vào các công nghệ có thể được sử dụng để xác định các mục tiêu tiềm năng, chẳng hạn gửi phi thuyền rô bốt đi bắt tiểu hành tinh đã chọn sẵn và đặt nó vào quỹ đạo của mặt trăng.

Công nghệ được lựa chọn cũng đồng thời phải hỗ trợ đưa các nhà phi hành gia đến thiên thạch và mang mẫu vật về Trái đất, với thời gian triển khai dự kiến vào giữa thập niên 2020.

Các đề xuất cần được nộp lên NASA trước ngày 5.5 và tên tuổi người thắng cuộc sẽ được công bố vào ngày 1.7.

Trong năm tới, cơ quan không gian Mỹ sẽ xem xét các khái niệm về những sứ mệnh chuyển hướng một tiểu hành tinh bề ngang khoảng 10 m, hoặc phá vỡ một mẩu từ tiểu hành tinh lớn và mang về Trái đất.

Hạo Nhiên

>> Hiểm họa tiểu hành tinh kép
>> NASA mở cuộc thi 'săn' tiểu hành tinh
>> Các tiểu hành tinh liên tục lướt sát trái đất
>> Tiểu hành tinh giẫy chết

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.