Nga sẽ phóng tàu thu mẫu vật từ mặt trăng sao Hỏa

0
(TNO) Nga sẽ lần thứ hai nỗ lực thực hiện việc đem về Trái đất các mẫu bụi từ Phobos, một trong hai mặt trăng của sao Hỏa, sau lần đầu tiên bất thành hồi tháng 11.2011 với việc con tàu vũ trụ của họ rơi trở lại Trái đất.

(TNO) Nga sẽ lần thứ hai nỗ lực thực hiện việc đem về Trái đất các mẫu bụi từ Phobos, một trong hai mặt trăng của sao Hỏa, sau lần đầu tiên bất thành hồi tháng 11.2011 với việc con tàu vũ trụ của họ rơi trở lại Trái đất, RIA Novosti dẫn một nhà khoa học hàng đầu cho hay ngày 15.10.

Nga sẽ phóng tàu thu mẫu vật từ mặt trăng sao Hỏa - ảnh 1
Vệ tinh tự nhiên Phobos của sao Hỏa - Ảnh: ESA

Nỗ lực tiếp theo của Nga nhằm thu vật chất từ mặt trăng lớn nhất của sao Hỏa dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2020-2022, Lev Zelyony - Giám đốc Viện Nghiên cứu Vũ trụ thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông này nói rằng kế hoạch trên, có biệt danh là 'Boomerang', vẫn 'còn quan trọng' và tuyên bố các mẫu vật lấy từ Phobos có thể đưa đến những khám phá mới để trả lời câu hỏi về sự khai sinh của hệ mặt trời.

Phobos, tên được đặt theo nhân vật trong thần thoại Hy Lạp có nghĩa là 'sợ hãi', được cho là một tiểu hành tinh bị sao Hỏa bắt giữ vào trong quỹ đạo của nó, có thể chứa các vật chất tồn tại từ thời kỳ ban sơ tạo nên hệ mặt trời, mặc dù nguồn gốc của Phobos vẫn còn là một bí ẩn.

Vào tháng 11.2011, Nga đã thực hiện sứ mệnh trị giá 165 triệu USD đưa tàu Phobos-Grunt lên mặt trăng sao Hỏa để thu mẫu vật nhưng sớm gặp thất bại.

Bộ phận đẩy bị sự cố khiến tàu Phobos-Grunt nặng 13,5 tấn, trong đó có 7,5 tấn nhiên liệu độc hại, không thể bay xa hơn và mắc kẹt trong quỹ đạo Trái đất ở độ cao hơn 345 km trong cả tháng, rồi sau đó rơi xuống Thái Bình Dương vào ngày 16.1.2012.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Nga đã có tổng cộng 17 lần thất bại trong việc nghiên cứu sao Hỏa từ năm 1960. Thất bại trước vụ phóng tàu Phobos-Grunt là vụ tàu Mars-96 không thể rời bệ phóng trong lúc khởi động hồi năm 1996.

Tiến Dũng

>> Tàu Phobos-Grunt rơi xuống Thái Bình Dương
>> Nga đổ lỗi cho tia vũ trụ phá tàu Phobos-Grunt
>> Tàu thăm dò sao Hỏa của Nga rơi xuống Thái Bình Dương
>> Phi thuyền Nga sẽ rơi xuống trái đất
>> Bắt liên lạc với phi thuyền thám hiểm sao Hỏa mất tích
>> Vụ phóng tàu thăm dò sao Hỏa của Nga thất bại

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.