Nghi vấn quanh mộ công chúa Ai Cập

0
(TNO) Các nhà khảo cổ học cho hay đã tìm thấy mộ của một nàng công chúa thời Ai Cập cổ đại nằm lẫn lộn trong nhóm mộ của quan chức triều đình không thuộc hoàng tộc.

(TNO) Các nhà khảo cổ học cho hay đã tìm thấy mộ của một nàng công chúa thời Ai Cập cổ đại nằm lẫn lộn trong nhóm mộ của quan chức triều đình không thuộc hoàng tộc.

Ngôi mộ trên có niên đại khoảng 2.500 trước CN, và được xây dựng vào nửa sau Triều đại thứ năm của Ai Cập

Theo NBC News, các nhà khảo cổ học cảm thấy đây là điều bất thường khi một nàng công chúa được chôn tại phía nam Abusir bên cạnh mộ của những quan lại không có dòng máu hoàng gia.

Nghi vấn quanh mộ công chúa Ai Cập
Mộ công chúa Sheretnebty - Ảnh: Viện Ai Cập học (CH Czech)

Hầu hết các thành viên hoàng tộc của Triều đại thứ năm đều được chôn cách đó hai km về hướng bắc, thuộc phần trung tâm của Abusir, hoặc xa hơn về phía nam ở Saqqara.

Các nhà khảo cổ cho hay đã tìm thấy một số phần của cánh cổng ghi tên và tước hiệu của công chúa Sheretnebty, nhưng không chắc là di hài nằm bên trong là của người này.

Giám đốc khảo cổ thuộc Viện Ai Cập học (CH Czech) Miroslav Barta cho hay, cuộc điều tra vẫn tiếp tục với hy vọng sẽ sớm xác định được nhân dạng thực sự của người nằm trong mộ.

Phi Yến

>> Khảo cổ học “nhón chân” vào thế giới phẳng
>> Công bố hơn 500 phát hiện khảo cổ học
>> Mở đường cho khảo cổ học đô thị
>> Nhà khảo cổ học Đỗ Văn Ninh qua đời
>> Tọa đàm khảo cổ học TP.HCM trong quá trình đô thị hóa
>> Khảo cổ học bình dân
>> Hội thảo quốc tế về khảo cổ học tiền sơ sử

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.