Nghiện xem ti vi lúc nhỏ, lớn có nguy cơ phạm tội cao

0
(TNO) Những người xem ti vi quá nhiều lúc còn nhỏ, lớn lên có nguy cơ phạm tội cao và có khuynh hướng hung hăng.

(TNO) Những người xem ti vi quá nhiều lúc còn nhỏ, lớn lên có nguy cơ phạm tội cao và có khuynh hướng hung hăng.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Đại học Otago (New Zealand) theo dõi thói quen xem ti vi của khoảng 1.000 trẻ trong độ tuổi 5-15 vào đầu thập niên 1970 cho đến khi họ 26 tuổi, theo AFP hôm nay 19.2.

Giới nghiên cứu phát hiện mối liên hệ rõ ràng giữa việc trẻ xem ti vi và hành vi chống lại xã hội ở thanh niên. “Đối với mỗi giờ mà trẻ xem ti vi vào buổi tối, nguy cơ phạm tội khi lớn lên tăng thêm 30%”, tác giả nghiên cứu Bob Hancox cảnh báo.

Nghiên cứu mới còn cho thấy xem ti vi nhiều có liên quan đến tính cách hung hăng và khuynh hướng gia tăng cảm xúc tiêu cực.

Giới nghiên cứu giải thích rằng có lẽ trẻ bắt chước hành vi bạo lực khi xem ti vi, dẫn đến tê liệt cảm xúc và gia tăng hành vi hung hăng. Tuy nhiên, nghiên cứu khẳng định nội dung chương trình xem không phải là yếu tố duy nhất gây ra những nguy cơ nói trên. Chúng cũng có thể xuất phát từ tình trạng cô lập xã hội do xem ti vi nhiều.

Ông Hancox cho biết phát hiện mới ủng hộ đề nghị của Học viện Nhi Khoa Mỹ rằng trẻ không nên xem ti vi quá 2 giờ/ngày.

Văn Khoa

>> Xem phim bạo lực khiến trẻ hung hăng
>> Giúp trẻ bớt xem ti vi, chơi game
>> Giảm xem ti vi để sống lâu hơn
>> Trẻ xem truyền hình nhiều có nguy cơ béo phì

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.