Người điếc trưng dụng luôn vỏ não thính giác

0
(TNO) Những người bị điếc bẩm sinh sử dụng phần “nghe” ở não để cảm được những cái chạm và hình ảnh từ vật thể để bù đắp cho sự thiếu sót về khả năng nghe.

Nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san The Journal of Neuroscience, cho thấy những người điếc sử dụng phần gọi là “vỏ não thính giác” để xử lý các kích thích về thị giác và xúc giác nhiều hơn các cá nhân có đầy đủ giác quan.

“Cuộc nghiên cứu này cho thấy cách bộ não có khả năng tự kết nối lại theo nhiều cách hết sức ấn tượng,” theo tiến sĩ James Battey, Giám đốc Viện Quốc gia Điếc và Các rối loạn giao tiếp khác (Mỹ).

Chuyên gia Mỹ khẳng định kết quả nghiên cứu mới sẽ được nhiều chuyên gia khác đặc biệt quan tâm, nhất là những người đang theo đuổi các báo cáo liên quan đến khả năng xử lý đa giác quan của não.

Những cuộc nghiên cứu trước cũng đã đưa ra giả thuyết rằng người điếc có thể sử dụng bộ não khác với người có khả năng nghe bình thường. Chẳng hạn như họ cảm giác nhạy hơn và nhìn tốt hơn người khác.

Trong cuộc nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu đeo thiết bị giống tai nghe, trong khi nằm bên trong máy quét cộng hưởng từ (MRI). Nhóm chuyên gia tạo ra các kích thích cảm giác và hình ảnh, đồng thời quan sát vỏ não thính giác để xem khu vực này phản ứng như thế nào.

Kết quả cho thấy vùng vỏ não trên ở người điếc tập trung mạnh vào khả năng cảm giác, thậm chí còn cao hơn cả việc xử lý hình ảnh.

Phi Yến

>> Nguyên nhân gây mất thính giác
>> Tổn thương thính giác vì tai nghe
>> Mất thính giác đột ngột, coi chừng đột quỵ
>> Đồ chơi cũng gây hại thính giác trẻ em ?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.