Người Maya dùng chocolate làm gia vị

03/08/2012 10:22 GMT+7

(TNO) Các nhà khảo cổ học đã phát hiện những dấu vết của chocolate 2.500 năm tuổi trên một chiếc đĩa ở bán đảo Yucatan (Mexico).

Điều đó cho thấy cacao có thể đã được người Maya sử dụng không chỉ như một loại đồ uống, mà còn là một loại gia vị trong nước sốt, theo hãng tin AP.

Các chuyên gia lâu nay vẫn nghĩ rằng hạt cacao và vỏ cacao được sử dụng chủ yếu trong các nền văn hóa thời kỳ trước khi bị Tây Ban Nha xâm lược như một loại thức uống, bằng cách nghiền hạt chocolate rồi trộn chúng với chất lỏng hoặc cho lên men phần cơm bao quanh hạt cacao.

Nhưng Viện Nhân loại học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết, lần đầu tiên những dấu vết chocolate đã được tìm thấy trên những mảnh vỡ của một chiếc đĩa, chứ không phải trên một chiếc tách, cho thấy nó đã được dùng cùng với thực phẩm đặc.

Người Mexico hiện đại cũng ăn một loại nước sốt làm bằng chocolate có tên gọi là “mole”, thường dùng với thịt gà.

Trùng Quang

>> Người Maya tin vào mặt trời và thiên đường
>> Những chuyện kỳ thú - Kỳ 5: Kho vàng của người Maya
>> Người Maya biến nhựa thành cao su
>> Phát hiện hầm mộ vua người Maya
>> Người Maya dùng bé trai để tế thần

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.