Nhân bản tế bào gốc ở người

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng biện pháp nhân bản, giống như cách dùng để tạo ra cừu Dolly, để tạo thành tế bào gốc ở người.

Tế bào gốc là tế bào cơ bản có khả năng biến thành mọi dạng tế bào trong cơ thể.

Nhân bản tế bào gốc ở người
Đã tạo được tế bào gốc ở người bằng phương pháp nhân bản - Ảnh: Science Photo Library

Cho đến mới đây, nơi cung cấp tế bào gốc tốt nhất là từ phôi người. Tuy nhiên, những nỗ lực chiết xuất các tế bào này đối mặt với thách thức về kỹ thuật lẫn đạo đức, và giới khoa học nhiều năm qua đã nỗ lực tìm kiếm nguồn thay thế.

Trong một nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia của Đại học Y và Khoa học Oregon (Mỹ) và Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia Oregon đã cấy vật liệu di truyền từ tế bào trưởng thành vào tế bào trứng của người, và tế bào này đã bị loại bỏ thông tin ADN.

Kết quả là tế bào lai phân chia và nhân lên cho đến giai đoạn phôi nang, gồm khoảng 150 tế bào, ở số lượng đủ để cung cấp nguồn tế bào gốc, theo báo cáo trên chuyên san Cell.

Trên lý thuyết, những tế bào này có thể biến thành bất cứ mô nào mà bệnh nhân cần. Ví dụ, những tế bào cơ bản có thể phát triển thành tế bào tim để chữa bệnh tim, hoặc tế bào thần kinh để điều trị các chấn thương cột sống.

Hạo Nhiên

>> Thử nghiệm điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc
>> Bệnh nhi đầu tiên trên thế giới ghép khí quản từ tế bào gốc
>> Ứng dụng công nghệ tế bào gốc điều trị liệt tủy sống
>> Phát triển mô thận từ tế bào gốc
>> Ứng dụng tế bào gốc điều trị bàn chân đái tháo đường
>> Chữa bệnh điếc bằng tế bào gốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.