Nhật thực sẽ quét qua châu Phi, châu Âu và Mỹ

0
(TNO) Một đợt nhật thực sẽ quét qua châu Phi, châu u và Mỹ vào ngày 3.11 tới khi mặt trăng lướt ngang mặt trời, che khuất toàn phần hoặc một phần mặt trời tùy vào khu vực.

(TNO) Một đợt nhật thực sẽ quét qua châu Phi, châu u và Mỹ vào ngày 3.11 tới khi mặt trăng lướt ngang mặt trời, che khuất toàn phần hoặc một phần mặt trời tùy vào khu vực.

Nhật thực sẽ quét qua châu Phi, châu Âu và Mỹ - ảnh 1
Các khu vực (màu đỏ) có thể chứng kiến được nhật thực diễn ra vào ngày 3.11 tới - Ảnh: timeanddate

Theo AFP, người dân sống tại phía tây châu Phi sẽ được chứng kiến nhật thực toàn phần, trong khi ở những khu vực khác tại Mỹ và châu u, mặt trời chỉ bị che khuất một phần.

Bất kể ở trường hợp nào thì các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người không được nhìn trực tiếp lên mặt trời trong thời gian nhật thực diễn ra, trừ khi họ được trang bị kính đặc biệt, hoặc xem gián tiếp qua bộ lọc ánh sáng lỗ châm kim. Kính mát thông dụng cũng không thể bảo vệ đôi mắt.

Theo trang timeanddate.com thì nhật thực bắt đầu diễn ra từ lúc 10 giờ 5 phút (giờ GMT, tức 17 giờ 5 phút chiều 3.11 theo giờ VN), và hầu hết thời gian nhật thực nằm ở khu vực phía trên Đại Tây Dương.

Trong khi đó, AFP dẫn website theo dõi nhật thực của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay, nhật thực đạt mức cực đại vào lúc 12 giờ 37 phút (giờ GMT) cách Liberia khoảng 330 km về phía tây nam.

Quốc gia tây Phi Gabon sẽ được chứng kiến nhật thực toàn phần khi nó quét qua trên đoạn đường gần 60 km. Mặt trời sẽ bị che khuất hoàn toàn trong khoảng một phút vào lúc 13 giờ 50 phút (giờ GMT) tại miền trung Gabon.

Nếu thời tiết cho phép, nhật thực một phần sẽ được nhìn thấy tại các nước miền nam châu u, gồm Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp.

Trong khi đó, tại bờ đông Mỹ, người dân có thể chiêm ngưỡng nhật thực một phần khi mặt trời mọc vào lúc 6 giờ 30 phút sáng (múi giờ miền Đông Mỹ, tức 18 giờ 30 phút ngày 3.11 theo giờ VN).

Tiến Dũng

>> Quan sát nhật thực một phần
>> Ngắm nhật thực hình khuyên ở Thái Bình Dương
>> Việt Nam đón xem nhật thực hình khuyên
>> Diễn biến nhật thực vành khuyên
>> 1.001 kiểu xem nhật thực trên thế giới
>> VN quan sát được nhật thực hình khuyên
>> Quan sát nhật thực dài nhất thế kỷ 21

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.