Nhiên liệu sinh học chưa hẳn sạch

0
Việc sử dụng củi vẫn được nhiều người xem là giải pháp thay thế lành mạnh hơn nhiên liệu từ dầu mỏ và than đá khi tính đến lượng carbon dioxide thải ra khí quyển. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Lancaster - Anh lại cho rằng giải pháp này vẫn gây tác hại cho chất lượng không khí.

Theo hãng tin Reuters, nhóm nghiên cứu ước tính việc tạo ra các dạng nhiên liệu sinh học vẫn có thể dẫn đến khoảng 1.400 người chết sớm mỗi năm và gây thiệt hại cho xã hội khoảng 7,1 tỉ USD riêng tại châu u.  Việc trồng những cây phát triển nhanh như dương liễu, khuynh diệp… để sử dụng như dạng nhiên liệu củi tái tạo sẽ thải ra hóa chất isoprene khi chúng tăng trưởng. Isoprene tạo thành khí ozone độc khi kết hợp với các chất gây ô nhiễm dưới ánh nắng mặt trời. Lâu nay, việc đốt gỗ làm nhiên liệu vẫn được xem là trung hòa vì khi tăng trưởng cây hấp thu và khi bị đốt hay bị mục thải ra carbon.

Mặt khác, việc chế tạo nhiên liệu sinh học cũng là tác nhân gây tăng giá lương thực. Ủy ban Châu u đã bắt đầu nhắm tới việc giới hạn canh tác để sản xuất nhiên liệu sinh học hồi năm ngoái.

Theo L.Nguyễn / Người Lao Động

>> Nhiên liệu sinh học từ nước biển
>> Cây nhiên liệu sinh học ở Cuba

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.