Những hố đen lớn nhất vũ trụ

1
(TNO) Khi nhắc đến những hố đen lẩn quất tại trung tâm các thiên hà, chúng ta đề cập đến một số “quái vật” thật sự, có kích thước gấp hàng triệu đến hàng tỉ lần khối lượng các ngôi sao.

Những vật thể đậm đặc của vũ trụ được cho là nén quá nhiều vật thể bên trong một khu vực nhỏ hẹp, khiến ánh sáng không thể thoát ra và trói buộc các chòm sao trong quỹ đạo gần xung quanh nó.

Nhiều thiên hà, chứ không phải toàn bộ, là nhà của các hố đen khổng lồ ở trung tâm, và Dải Ngân hà của chúng ta cũng không ngoại lệ.

Siêu hố đen của Dải Ngân hà, tên Sgr A*, được ước tính có khối lượng bằng 4 triệu ngôi sao. Nghe qua có vẻ rất ấn tượng, nhưng nó thua xa khi so sánh với các hố đen "siêu siêu khủng", có tỷ số khối từ 10 đến 40 tỉ mặt trời, theo kết luận của Đài quan sát X-quang Chandra của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng với sự hỗ trợ của các công cụ khác.

Trong khi khảo sát 18 chùm thiên hà, Chandra phát hiện những luồng ánh sáng cực mạnh phát ra từ 10 thiên hà sáng nhất, chẳng hạn như thiên hà hình ê líp PKS 0745-19.

“Kết quả cho thấy có thể đang hiện diện nhiều hố đen "siêu siêu khủng" trong vũ trụ so với ước tính trước đây”, theo Space.com dẫn lời trưởng nhóm Julie Hlavacek-Larrondo của Đại học Stanford (Mỹ).

Nếu được xác nhận, kết quả nghiên cứu trên đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu sự hình thành và tiến hóa của các hố đen dọc theo thời gian của vũ trụ, theo chuyên gia Hlavacek-Larrondo.

Hạo Nhiên

>> Phát hiện hố đen "siêu khổng lồ
>> Hố đen "quái vật" giấu mặt
>> Phát hiện hố đen mới của dải Ngân hà
>> Nghiên cứu “tiếng giẫy chết” của hố đen
>> Thợ săn" hố đen lên quỹ đạo
>> Hố đen cũng bị "trục xuất
>> Thiên hà già nhất vũ trụ
>> Thiên hà "đậu xanh
>> Phát hiện thiên hà xa nhất từ trước đến nay
>> Phát hiện thiên hà "tối
>> Cận cảnh cuộc xung đột của thiên hà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào Viết Kiêm

Đào Viết Kiêm

Hố đen "Siêu siêu khủng" chứa gì vậy?và nó là tốt hay xấu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.