Nỗ lực cứu chân dung tự họa của Leonardo Da Vinci

0
(TNO) Dự án phục hồi bức tranh tự họa duy nhất của Leonardo da Vinci đang sắp tiến đến giai đoạn quyết định, nhờ vào kỹ thuật công nghệ cao.

Nỗ lực cứu chân dung tự họa của Leonardo Da Vinci
Bức tự họa duy nhất của Leonardo da Vinci còn tồn tại đến ngày nay - Ảnh: Wiki Commons

Các chuyên gia đã sắp đạt được quyết định cuối cùng trong việc khôi phục bản phác họa đang mờ nhạt dần của thiên tài người Ý vào thế kỷ thứ 15.

Bức tự họa, được cho là đã có hơn 400 năm tuổi, vẫn được cất giữ bên trong két sắt an ninh ở Thư viện Hoàng gia Turin (Mỹ), nhưng điều này không ngăn chặn được những đường nét vẽ bằng phấn đỏ trên giấy nhạt đi từng ngày.

Giờ đây, các nhà khoa học Ý và Ba Lan đang vận dụng các kỹ thuật phục hồi phức tạp để đo lượng ánh sáng phản xạ và hấp thụ trên bức tranh, theo trang The Huffington Post.

Joanna Lojewska của Đại học Jagiellonian (Ba Lan) cho hay hiện tượng này được gọi là “ố vàng”, gây nên tổn hại nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến chất lượng của bức họa.

Phi Yến

>> Bức tranh thất lạc của Leonardo da Vinci được tìm thấy ở ngân hàng Thụy Sĩ
>> Tranh của Leonardo Da Vinci đang lưu lạc ở VN?
>> Leonardo da Vinci vẽ chính mình trong bức “Bữa tiệc ly”?
>> Bằng chứng về kiệt tác thất lạc của Leonardo da Vinci
>> “Diện kiến” Leonardo da Vinci
>> Tranh Leonardo Da Vinci hội tụ tại London

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.