Nobel Vật lý 2014 thuộc về ba nhà khoa học Nhật, Mỹ

0
(TNO) Giải Nobel Vật Lý 2014 đã được trao cho 2 nhà khoa học người Nhật và một nhà khoa học Mỹ gốc Nhật để vinh danh phát minh của họ về các đi-ốt phát ánh sáng (LED) xanh dương hỗ trợ cho các nguồn sáng trắng tiết kiệm năng lượng.

Ba người thắng giải Nobel Vật lý 2014 bao gồm Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura.

Ông Akasaki sinh năm 1929 tại Chiran (Nhật Bản). Ông lấy bằng Tiến sĩ vào năm 1964 tại Trường Đại học Nagoya và hiện là Giáo sư tại Trường Đại học Meijo ở Nagoya.

Nhà khoa học Nhật Bản thắng giải thứ 2 là ông Hiroshi Amano, sinh năm 1960 tại Hamamatsu (Nhật Bản). Ông cũng lấy bằng Tiến sĩ tại Trường Đại học Nagoya và hiện là Giáo sư tại trường này.

Người thắng giải cuối cùng là ông Shuji Nakamura, công dân Mỹ gốc Nhật. Ông Shuji Nakamura sinh năm 1954 tại Ikara (Nhật Bản), ông lấy bằng Tiến sĩ tại Trường đại học Tokushima (Nhật Bản) vào năm 1994 và hiện là Giáo sư của Trường Đại học California (Mỹ).

Hoàng Uy

>> Nobel Y học 2014: Giải mã hệ thống định vị của thần kinh
>> Nobel Y học 2014 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ và Na Uy
>> Giải Nobel qua những con số
>> Mùa giải Nobel 2014 bắt đầu từ ngày 6.10
>> Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.