Nón tia X cho phẫu thuật gia

0
Sony vừa công bố một thiết bị đội đầu trang bị tầm nhìn tia X cho người dùng, cụ thể phục vụ cho các nhà phẫu thuật.

Được kết nối với đèn nội soi, thiết bị cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy hình ảnh 3 chiều, độ phân giải cao trong quá trình soi bụng bệnh nhân bằng thiết bị cáp quang.

Phẫu thuật soi bụng được xem là một phương pháp thay thế ít xâm nhập hơn so với quá trình buộc phải rạch những đường dài trên cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, nó cần các công cụ đặc biệt, kèm theo đèn nội soi kết nối với các màn hình 2 chiều, tất cả những yếu tố này kết hợp lại có thể làm mờ tầm nhìn của nhà phẫu thuật.

Theo Gizmag, thiết bị của Sony hứa hẹn có thể cung cấp một cái nhìn rõ ràng hơn, nhờ vào bộ đèn đi ốt phát sáng sinh học, tạo ra những hình ảnh độ phân giải cao cho hai mắt.

Bác sĩ có thể tùy ý chuyển hình ảnh từ 2 chiều sang 3 chiều, do thiết bị cũng tương thích với các đèn nội soi 2 chiều. Hiện đèn tia X phẫu thuật mới được tung ra tại Nhật Bản và có giá khoảng 15.300 USD.

Thụy Miên

>> Mỹ xử kẻ mưu sát tổng thống bằng tia X
>> Giảm thiểu phóng xạ từ tia X-quang
>> Kỳ ảo thực vật qua tia X

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.