Nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ từ trần

0
(TNO) Bà Sally Ride, nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên đi vào vũ trụ, đã từ trần vào ngày 23.7 ở tuổi 61, sau nhiều tháng chống chọi với căn bệnh ung thư.

(TNO) Bà Sally Ride, nữ phi hành gia Mỹ đầu tiên đi vào vũ trụ, đã từ trần vào ngày 23.7 ở tuổi 61, sau nhiều tháng chống chọi với căn bệnh ung thư.

Theo Reuters, bà Ride lần đầu tiên đi vào vũ trụ vào năm 1983 trên con tàu vũ trụ Challenger để thực hiện sứ mạng thứ 7 trong một chương trình không gian của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vinh danh bà Ride là một nữ anh hùng quốc gia và một tấm gương sáng cho thế hệ các cô gái trẻ muốn chinh phục vũ trụ phải noi theo.

Bà Ride, sinh ngày 26.5.1951 tại bang California, có hai bằng đại học ngành vật lý và ngữ văn Anh từ Đại học Stanford (Mỹ).

 Nữ phi hành gia Sally Ride trên tàu vũ trụ Challenger - Ảnh: Reuters
Nữ phi hành gia Sally Ride trên tàu vũ trụ Challenger năm 1983 - Ảnh: Reuters

Reuters cho biết, bà nộp đơn xin làm phi hành gia cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 1977.

Đây là lần đầu tiên NASA chấp nhận một nữ ứng cử viên, và bà Ride đã xuất sắc vượt qua 8.000 ứng cử viên khác để gia nhập phi hành đoàn của NASA.

Nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ này đã thực hiện hai sứ mạng vào vũ trụ với 350 giờ trong không gian.

Theo Reuters, bà Ride đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc với chồng bà là Tam O'Shaughnessy suốt 27 năm qua, và đã tham gia viết nhiều quyển sách khoa học cho trẻ em.

Phúc Duy

>> Trung Quốc phấn khích với hai nữ phi hành gia đầu tiên
>> Nữ phi hành gia Hàn Quốc bay vào không gian
>> Nữ phi hành gia huyền thoại muốn lên sao Hỏa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.