Phát hiện cá sấu đầu chó chân ngựa ở Brazil

0
Một loài cá sấu 70 triệu năm tuổi có đầu giống chó, chân giống ngựa và răng to đã được phát hiện tại một thị trấn nhỏ ở Brazil.

Theo báo Daily Mail, hóa thạch của loài cá sấu Pissarrachampsa sera được một công nhân tìm thấy trong những lớp trầm tích thuộc kỷ Bạch phấn tại bang Minas Gerais, đông nam Brazil. Có niên đại vào cuối kỷ nguyên khủng long, chiếc đầu lạ của con cá sấu hé lộ nhiều thông tin về giống cá sấu Baurusuchia đã tuyệt chủng này.

Ông Hans Larsson, giáo sư cổ sinh vật học thuộc Đại học McGill (Canada) và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trong khi loài cá sấu lưỡng cư hiện đại có đầu thấp và dẹt, phát hiện mới giúp chúng ta có được một trong những cái nhìn kỹ lưỡng đầu tiên về xương đầu của nhóm cá sấu Baurusuchia có xương sọ cao giống loài chó với răng nanh lớn cùng những phần cơ thể có chi dài”.

 Phát hiện cá sấu đầu chó chân ngựa ở Brazil - ảnh 1
Hóa thạch được tìm thấy 

Phát hiện cá sấu đầu chó chân ngựa ở Brazil - ảnh 2
Phác thảo của giáo sư Hans Larsson - Ảnh: Daily Mail

Trang tin Live Science dẫn lời các nhà nghiên cứu nói rằng gần như chắc chắn là loài cá sấu này không ẩn nấp như một khúc gỗ trôi trên sông. Hệ sinh thái của loài này có thể tương tự như hệ sinh thái của chó hoang đang tồn tại hiện nay. Xét về số lượng và kích cỡ răng của chúng, các chuyên gia tin loài cá sấu này ăn thịt những con thú có kích cỡ từ 4,5 đến 6 m, bao gồm khủng long và những con cá sấu khác trong khu vực. Chúng có thể sử dụng thị lực lập thể để lần theo con mồi, và thay vì trườn đi như cá sấu ngày nay, chúng phi nước đại trên những chi dài.

Dù hình thể của loài cá sấu này giống khủng long nhiều hơn là một con cá sấu hiện đại, nhưng đầu hóa thạch được tìm thấy mang những đặc điểm của cá sấu trong thời kỳ đó như có vỏ bọc cứng chắc, bề mặt xương thô nhám và những phần gá lắp cho cơ khép hàm. Các bản chụp CT gần đây hé lộ những khía cạnh thú vị của hóa thạch nói trên, chẳng hạn như kích cỡ, hình dạng não và khả năng nghe của chúng.

Loài cá sấu Baurusuchian có những đặc điểm giải phẫu học độc đáo như có số lượng răng ít, sọ mỏng và cao, lỗ mũi hướng về phía trước… Sau khi so sánh loài cá sấu mới những con cá sấu họ Baurusuchid khác, các chuyên gia đã ghi nhận những khác biệt lớn về hình thái học của hóa thạch được nghiên cứu. Nhà cổ sinh vật học Felipe Montefeltro thuộc Đại học Sao Paulo (Brazil), cho biết: “Chúng tôi đang xử lý một dòng phân ly đặc biệt của sự đa dạng cá sấu tuyệt chủng. Cần phải tìm thêm nhiều hóa thạch khác để gắn kết loài cá sấu này với những loài hiện diện trước và sau nó”.

Hiện các chuyên gia đang tái tạo hốc não của hóa thạch bằng phương pháp kỹ thuật số và sẽ công bố nó tại hội nghị thường niên của Hội Cổ sinh vật xương sống vào cuối năm nay.

Khang Huy

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.