Phát hiện hành tinh nhỏ nhất

0
(TNO) Các nhà thiên văn học đã phá được kỷ lục tìm ra hành tinh nhỏ nhất ngoài Hệ mặt trời, với việc phát hiện một hành tinh kích thước chỉ nhỉnh hơn mặt trăng.

Các nhà khoa học NASA đã tìm thấy một hành tinh cách Trái đất 210 năm ánh sáng, có kích thước nhỏ hơn cả sao Thủy.

“Đây là hành tinh nhỏ nhất từng được phát hiện ngoài Hệ mặt trời”, theo chuyên gia Thomas Barclay, trưởng nhóm nghiên cứu được đăng trên chuyên san Nature.

Phát hiện hành tinh nhỏ nhất
Bảng so sánh kích thước giữa các hành tinh trong hệ Kepler với Trái đất - Ảnh: NASA

Ở Hệ mặt trời với sao trung tâm tên Kepler-37, các nhà thiên văn học đã xác định được một nhóm hành tinh, trong đó hành tinh nhỏ nhất là Kepler-37b, có kích thước lớn hơn mặt trăng một chút, tức 30% kích thước Trái đất, và chỉ mất 13 ngày để hoàn tất quỹ đạo quanh sao trung tâm.

Láng giềng của nó là Kepler-37c chỉ bằng 3/4 kích thước Trái đất và chu kỳ quay mất 21 ngày. Cả hai có thể là hành tinh đá.

Hành tinh thứ 3 trong hệ Kepler, gọi là Kepler-37d, lớn gấp đôi Trái đất, chu kỳ quay 40 ngày, có thể là quả cầu khí, nhưng rất nóng.

Tất cả 3 thiên thể đều nằm ở khoảng cách gần sao trung tâm hơn khoảng cách mặt trời - sao Thủy, 20% khoảng cách từ mặt trời - Trái đất, và tất nhiên chẳng hành tinh nào đủ khả năng nuôi dưỡng sự sống.

Phát hiện mới được xem là bước đột phá đối với kính viễn vọng Kepler, cho thấy viễn vọng kính không gian của NASA đủ sức phát hiện những hành tinh có kích thước cỡ Trái đất, trong nỗ lực tìm ra những thiên thể có sự sống trong vũ trụ.

Hạo Nhiên

>> Nga muốn lập "lá chắn tiểu hành tinh
>> Tiểu hành tinh lướt ngang Trái đất vào ngày 15.2
>> Dải Ngân hà chứa 17 tỉ hành tinh cỡ Trái đất
>> Kéo tiểu hành tinh đến mặt trăng
>> Chứng kiến sự tượng hình hành tinh khổng lồ
>> Úc khai trương kính viễn vọng khổng lồ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.