Phát hiện hành tinh xanh

0
Lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã có thể xác định được màu sắc thực sự của một hành tinh ngoài hệ mặt trời, đang quay quanh một ngôi sao khác cách chúng ta 63 năm ánh sáng.

Nhờ kính Hubble, Giáo sư Tom Evans của Đại học Oxford (Anh), cho biết nhóm của ông đã phân tích quang phổ của ánh sáng thấy được của hành tinh HD 189733b, và phát hiện nó có màu xanh biếc như trái đất. Tuy nhiên, điểm tương đồng chỉ dừng lại ở đây.

Dù có bề ngoài hết sức hiền hòa nhưng nó lại là một hành tinh khí khổng lồ, được liệt vào dạng “sao Mộc nóng”, có quỹ đạo cực gần ngôi sao trung tâm nên nhiệt độ bề mặt phải hơn 1.000 độ C. Thời tiết trên HD 189733b cũng đặc biệt khắc nghiệt, chẳng hạn như mưa thủy tinh với gió giật ở tốc độ 7.000 km/giờ.

Do vậy, cái màu xanh biếc của hành tinh này không phải đến từ sự phản xạ của biển nhiệt đới, mà xuất phát từ bầu khí quyển mờ mịt sương mù và hỗn loạn, pha lẫn các hạt silicate, theo báo cáo đăng trên chuyên san Astrophysical Journal Letters.

 Thụy Miên

>> Năng lượng sạch cho hành tinh xanh
>> Từ những “Ý tưởng xanh” đến một hành tinh xanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.