Phát hiện hóa thạch khủng long cùng trứng

0
Hóa thạch của con thằn lằn bay (dực long) cái cùng với trứng của nó đã được các tay săn hóa thạch phát hiện tại Trung Quốc. Tạp chí Science đã có bài viết của các nhà cổ sinh vật học mô tả một số điểm khác biệt về giới tính đối với loài thằn lằn bay. Theo đó, con đực có cái mào và con cái không có.

Thằn lằn bay từng thống trị bầu trời vào thời Trung sinh cách đây 220 - 65 triệu năm. Mặc dù loài này giống khủng long khi tỏ ra nặng nề, chậm chạp trên mặt đất, nhưng thực ra nó không phải là khủng long đúng nghĩa.

Theo BBC, mẫu vật đặc biệt này được cho rằng có từ 160 triệu năm trước, do Junchang Lu và các cộng sự tìm thấy tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Đây là khu vực nổi tiếng với việc phát hiện hóa thạch khủng long thời gian qua. Hóa thạch thuộc về chi Darwinopterus hay theo cách gọi đơn giản của nhóm nghiên cứu là Mrs T. Trạng thái vỏ quả trứng cho thấy nó đang phát triển tốt lúc Mrs T qua đời. Mrs T dường như đã bị tai nạn, hóa thạch cho thấy nó bị hỏng ở cẳng tay trái. Các nhà nghiên cứu suy đoán Mrs T đã rơi xuống từ bầu trời trong một cơn bão hoặc có thể do một núi lửa phun trào, chìm xuống đáy hồ và sau đó được bảo tồn trong trầm tích.

Điểm khác biệt rõ nhất là Mrs T có một khung xương chậu rộng hơn hẳn so với con đực và nó không có dấu vết trên đỉnh hộp sọ để phát triển mào như con đực.

Tạ Xuân Quan

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.