Phát hiện loài chuồn chuồn mới tại VN

0
(TNO) Ngày 19.4, Văn phòng Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WAR) tại TP.HCM cho biết vừa phát hiện một loài chuồn chuồn mới tại VN trong đợt điều tra tại Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang).

Ông Đỗ Mạnh Cường (chuyên gia bảo tồn các loài chuồn chuồn IUCN tại VN) và Bùi Hữu Mạnh (nhà sinh học, chuyên gia bảo tồn của WAR) là hai người đã phát hiện ra loài chuồn chuồn mới này.

Đây là loài chuồn chuồn tràm (tên khoa học là Aethriamanta aethra). Con đực và con cái loài này có màu sắc khác nhau. Con đực trưởng thành có màu tím than xen kẽ với màu đen; trong khi con cái có màu vàng rơm với các mảng đen mặt lưng, các đốt bụng. Con đực chưa trưởng thành có màu vàng nhạt trước khi chuyển thành dạng tím than sẫm. 

Phát hiện loài chuồn chuồn mới tại VN - ảnh 1
Loài chuồn chuồn tràm vừa được tìm thấy tại Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang) - Ảnh: Nguyễn Vũ Khôi

Theo WAR, phát hiện này cho thấy khả năng còn có nhiều loài chuồn chuồn mới chưa được phát hiện tại các vùng đất ngập nước phía Nam.

Trong thời gian tới, WAR sẽ nghiên cứu sâu hơn về phân bố của loài này tại các vùng đất ngập nước phía Nam, cũng như điều tra toàn diện khu hệ chuồn chuồn tại Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Kết quả điều tra sẽ giúp các nhà bảo tồn đưa ra chiến lược thích hợp về bảo tồn đa dạng sinh học các vùng đất ngập nước nói chung và các loài chuồn chuồn ở khu vực nói riêng.

Trước đây chuồn chuồn tràm chỉ được ghi nhận ở một số nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia…

Trần Duy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.