Phát hiện loài khủng long mới, có niên đại 200 triệu năm

0
(TNO) Các nhà cổ sinh vật học người Thụy Sĩ và Anh đã phát hiện loài khủng long ăn thực vật mới, chúng từng sống tại Venezuela vào thời kỳ đầu của kỷ Jura cách đây chừng 200 triệu năm.

Loài khủng long mới này được đặt tên khoa học là Laquintasaura venezuelae, thuộc họ ornithischians.

Đây là loài khủng long đầu tiên được tìm thấy ở phía bắc của Nam Mỹ. Các nhà khoa học giả định rằng vào thời đó khu vực này không có người ở vì bao quanh đó là các sa mạc rộng lớn.

Các xương hóa thạch này, của ít nhất là bốn cá thể Laquintasaura venezuelae, được thu thập từ vùng La Quinta Formation thuộc khu vực Venezuelan Andes.

Loài khủng long này có kích cỡ chỉ bằng một con chó nhỏ, dài chừng 1 m và chúng di chuyển bằng hai chân sau.

Sci-News cho biết thêm loài khủng long này sống theo các nhóm nhỏ. Vết tích trên răng cho thấy chúng không chỉ ăn cỏ mà còn có thể ăn côn trùng và một số con mồi nhỏ khác.

Việc phát hiện hóa thạch loài Laquintasaura venezuelae đóng góp đáng kể vào kho tài liệu của các nhà nghiên cứu khi tìm hiểu về sự tiến hóa của các loài khủng long nói chung.

Tạ Xuân Quan

>> 50 triệu năm, khủng long hóa thành chim
>> Vận xui khiến khủng long tuyệt chủng
>> Hóa thạch khủng long bốn cánh
>> Nga khai quật hai bộ xương khủng long còn nguyên vẹn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.