Phát hiện mảnh vỡ thiên thạch ở Nga

1
(TNO) Một nhóm các nhà khoa học Nga ngày 17.2 cho biết đã tìm thấy một viên đá, được cho là mảnh vỡ thiên thạch tại hồ Chebarkul ở vùng Chelyabinsk vào ngày 15.2, sau khi chính quyền Nga ngừng cuộc tìm kiếm mảnh vỡ thiên thạch này.

(TNO) Một nhóm các nhà khoa học Nga ngày 17.2 cho biết đã tìm thấy một viên đá, được cho là mảnh vỡ thiên thạch tại hồ Chebarkul ở vùng Chelyabinsk vào ngày 15.2, sau khi chính quyền Nga ngừng cuộc tìm kiếm mảnh vỡ thiên thạch này.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ước tính thiên thạch này bay vào bầu khí quyển của Trái đất với vận tốc ít nhất là 64.373 km/giờ và vỡ ra thành từng mảnh ở độ cao khoảng 30-50 km ở vùng Chelyabinsk, theo tin tức từ RIA Novosti.

Một nhóm các thợ lặn đã xuống hồ đóng băng Chebarkul ở vùng Chelyabinsk, trong nhiệt độ -17 độ C để tìm kiếm mảnh vỡ thiên thạch vào ngày 16.2.

Nhưng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, mọi công tác tìm kiếm đã ngưng lại vào ngày 17.2.

“Các thợ lặn đã nỗ lực hết sức nhưng không tìm thấy gì”, theo AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, ông Vyacheslav Ladonkin.

Phát hiện mảnh vỡ thiên thạch ở Nga - ảnh 1
Một lỗ rộng 8 m tại hồ đóng băng Chebarkul, được cho là nơi mảnh vỡ thiên thạch tiếp đất - Ảnh: AFP
 

Theo ông Ladonkin, Bộ này cho rằng một cái lỗ rộng 8 m ở hồ đóng băng Chebarkul ở rặng Ural, cách thành phố Chelyabinsk 60 km, không phải là nơi mảnh vỡ thiên thạch tiếp đất như báo đài trước đó đưa tin.

“Chúng tôi tin rằng lỗ 8 m này do một thứ gì đó gây ra. Bộ Tình trạng khẩn cấp đã quyết định ngừng tìm kiếm”, ông Ladonkin cho biết thêm.

Tuy nhiên, Mikhail Udovinko, một sinh viên đang theo học ngành luyện kim tại Trường đại học liên bang Ural, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết đã phát hiện một viên đá nhỏ ở gần miệng lỗ.

Theo Udovinko, viên đá có từ tính và tính chất hạt nhân yếu.

"Chúng tôi đã hoàn tất nghiên cứu tại hồ Chebarkul, phát hiện một viên đá nhỏ có thể là mảnh vỡ thiên thạch có chứa 10% sắt. Chúng ta có thể đặt tên thiên thạch là Chebarkul", theo RIA Novosti dẫn lời Udovinko.

Theo RIA Novosti, hồ Chebarkul trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng kể từ ngày 15.2 khi nhiều người đổ xô đến đây để tận mắt chứng kiến cái lỗ 8 m ở hồ đóng băng này. 

 Phát hiện mảnh vỡ thiên thạch ở Nga - ảnh 2
Vệt sáng của một mảnh thiên thạch trên bầu trời ở thành phố Chelyabinsk - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các nhà sưu tập đã đăng tải trên các trang mạng xã hội, quảng cáo của Nga kêu gọi những ai tìm thấy mảnh vỡ thiên thạch đem ra bán đấu giá.

Một nhà sưu tập Nga ra giá 500.000 rúp (khoảng 16.000 USD) cho mỗi mảnh vỡ thiên thạch.

Phúc Duy

>> Cư dân Nga bắt đầu rao bán mảnh thiên thạch
>> Nga đề xuất lập lá chắn không gian chung
>> Quay được hành trình “chết chóc” của thiên thạch Nga
>> Nga hứng mảnh thiên thạch, hơn 900 người bị thương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Single Firefly, CMT8

Single Firefly, CMT8

Đó! Tôi đã nói có sai đâu mà. Nhân dân Nga ở những vùng có thiên thạch rớt xuống hiện nay đang trúng mánh đậm! Theo báo đăng thì có một nhà sưu tập Nga ra giá 500.000 rúp (khoảng 16.000 USD) cho mỗi mảnh vỡ thiên thạch. Nếu là tôi, tôi sẽ không vội bán cho người nội địa, tôi sẽ bán cho nhà sưu tầm Mỹ, chắc sẽ có giá cao hơn! Nhưng, tôi thắc mắc tự hỏi: nếu thiên thạch này lỡ dại rơi xuống nước ta và tôi nhặt được. Liệu tôi có quyền làm chủ sở hữu nó không nhỉ? Có comment nào biết xin trả lời giùm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.