Phát hiện một loài ếch mới ở Việt Nam

0
(TNO) Viện hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam cho biết, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản vừa phát hiện và công bố một loài ếch cây mới cho khoa học tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng.

(TNO) Viện hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam cho biết, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản vừa phát hiện và công bố một loài ếch cây mới tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Lâm Đồng.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên ngành Current Herpetology của Nhật Bản.

Dựa trên mẫu chuẩn và đồng chuẩn được thu thập tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (Khánh Hoà) và Vườn Quốc gia Bi Doup - Núi Bà (Lâm Đồng), loài ếch này có màu xanh lá ở lưng, mõm nhọn, màng chân không phát triển, kích thước trung bình, con đực nhỏ hơn con cái; kích thước con cái từ 28.7 - 36.6mm.

Phát hiện một loài ếch mới ở Việt Nam
Loài ếch cây mới vừa được phát hiện tại Việt Nam - Ảnh: T.Tạo

Kết quả nghiên cứu so sánh hình thái và di truyền phân tử cho thấy, loài ếch cây mới thuộc giống ếch cây sần nhỏ - Kurixalus, họ Ếch cây - Rhacophoridae, có tên khoa học là Kurxalus viridescens Nguyen, Matsui, and Duc, 2014. Theo tiếng La-tinh có nghĩa là “Ếch cây sần nhỏ lưng xanh”.

Theo các nhà khoa học, phát hiện mới đã nâng tổng số loài ếch cây ghi nhận ở Việt Nam lên 63 loài thuộc 11 giống. Điều này đã chứng tỏ thêm Việt Nam là quốc gia có sự đa dạng sinh học cao trong khu vực và thế giới, đặc biệt là đa dạng các loài lưỡng cư.

>> Phát hiện loài ếch cây xinh đẹp
>> Phát hiện loài ếch nghe bằng miệng
>> Phát hiện loài ếch ‘tý hon’ sau 62 năm mất tích
>> Phát hiện loài ếch cây sần Taylo ở Quảng Ngãi

H.Bình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.