Phát hiện một loài giáp xác mới tại đảo Pâques

0
Một nhóm các nhà nghiên cứu hải dương học đã phát hiện dưới đáy biển sâu phía Nam hòn đảo Pâques ở Thái Bình Dương một loài giáp xác mới có 10 chân phủ những sợi lông dài màu trắng. Phát hiện mới này đã được công bố trên tạp chí Zoosystema thuộc Viện bảo tàng lịch sử thiên nhiên tại Paris (Pháp).

Theo ông Michel Segonzac thuộc Viện nghiên cứu khai thác biển (IFREIMER), một trong ba tác giả bài báo trên, con vật này có những đặc điểm lạ lùng như lớp lông tơ dày đặc bao phủ các càng và nó bị mù.

Những đặc điểm về hình thái học và phân tích gien cho phép xếp loài giáp xác này vào siêu nhóm Galatheoidea (nhóm anomoures, tức tôm cua 5 cặp càng), trong đó có loài “ốc mượn hồn” hay “tôm mượn vỏ”. Nhưng nó không thuộc họ nào được biết trong nhóm này. 

Ông Segonzac cho biết động vật này thuộc một họ mới mang tên Kiwaidae (Kiwa là nữ thần của loài giáp xác trong truyền thuyết Polynesia ở đảo Pâques) và có tên tiếng La-tinh mới là Kiwai hirsuta.

Sinh vật dài 15cm này khá lạ lùng. Nó được đặt tên tiếng Pháp là “galathé yéti”. Theo ông Segonzac, họ giáp xác mới cuối cùng được diễn tả trong nhóm anomoures từ cuối thế kỷ 19.

Theo AP, HTV

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.