Phát hiện một loài tôm mới

0
Tiến sĩ Alan Jamieson (Đại học Aberdeen, Scotland) đã thực hiện các chuyến khảo sát đại dương trong khuôn khổ dự án HADEEP. Vào năm 2008, ông đã tiến hành quay phim và thu nhiều mẫu vật ở khu vực rãnh Nhật Bản tại độ sâu 7.703m. Lần nghiên cứu sau đó vào năm 2009 được thực hiện tại rãnh Izu-Bonin với độ sâu 9.316m.

Dự án HADEEP là công trình hợp tác giữa Đại học Aberdeen và Đại học Tokyo (Nhật Bản) để điều tra đời sống ở những khu vực sâu nhất của đại dương. Các nhà khoa học đã bắt được nhiều sinh vật biển trong cả hai chuyến khảo sát. Đặc biệt trong đó có những động vật màu trắng, dài chưa từng biết tới.

Phát hiện một loài tôm mới - ảnh 1
Phát hiện một loài tôm mới

2 năm sau, mẫu vật lạ này được gửi cho một chuyên gia phân loại động vật giáp xác là nữ tiến sĩ Anne-Nina Loez (New Zealand). Nhà khoa học này đã kết luận đó là một loài hoàn toàn mới. Các nhà khoa học đã đặt tên cho loài tôm mới này là Princaxelia jamiesoni để vinh danh tiến sĩ Jamieson.

Chi tôm Princaxelia được đặt theo tên hoàng tử Axel của Đan Mạch (1888-1964) vào năm 1959 sau khi các chuyên gia Đan Mạch thực hiện chuyến khảo sát biển và lần đầu tiên phát hiện loài tôm này. Mẫu mới nhất của loài này được phát hiện gần đây nhất là vào năm 1977. Jamiesoni là loài thứ tư trong chi tôm Princaxelia.

Chuyến khảo sát mới của dự án HADEEP lại được tiếp tục tiến hành trong tháng 3 này, các nhà khoa học hy vọng sẽ tiếp tục quan sát và thu thập các mẫu tiếp theo của Princaxelia jamiesoni (Theo Physorg).

Tạ Xuân Quan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.