Phát hiện nhiều bức tranh có niên đại 39.900 năm

0
(TNO) Những bức tranh vẽ hình bàn tay, hình động vật phát hiện trên tường hang động tại đảo Sulawesi của Indonesia có niên đại từ 17.400 đến 39.900 năm trước. Đó là kết luận của các nhà khoa học dưới sự lãnh đạo của tiến sĩ Anthony Dosseto thuộc Đại học Wollongong, Úc.

Lần đầu tiên ghi nhận về những bức tranh này là vào năm 1950 trong hang động đá vôi gần Maroš ở miền nam Sulawesi. Tuy nhiên, không ai nghĩ là nó nhiều tuổi đến vậy. Mãi gần đây nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Anthony Dosseto đã sử dụng các phương pháp hiện đại để nghiên cứu và đưa ra kết luận trên.

Các bức tranh hình bàn tay, hình động vật có vú Sulawesian, lợn babirusa… có niên đại 39.900 năm tại hang động này được cho là những tác phẩm nghệ thuật sớm nhất thế giới.

Các nhà khoa học xác định tuổi của những bức tranh bằng cách đo tỷ lệ đồng vị uranium và thorium, theo Sci-News.

Tạ Xuân Quan

>> Hang động lớn nhất thế giới 
>> Hàng ngàn bức tranh cổ trong hang động

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.