Phát hiện thêm ứng viên "siêu trái đất"

0
(TNO) Hành tinh mới nằm trong hệ thống gồm sáu thiên thể quay quanh ngôi sao lùn cách Trái đất 42 năm ánh sáng, có thể là một Trái đất thứ hai.

(TNO) Hành tinh mới nằm trong hệ thống gồm sáu thiên thể quay quanh ngôi sao lùn cách Trái đất 42 năm ánh sáng, có thể là một trái đất thứ hai.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Hertfordshire (Anh) đã bổ sung thêm ba hành tinh mới vào hệ thống đã được phát hiện hồi năm 2008, với sao lùn cam làm trung tâm, được đặt tên là HD 40307. Ngôi sao này chỉ bằng ¾ khối lượng của mặt trời chúng ta, thuộc chòm sao Hội Giá.

Gia đình các hành tinh quay trên quỹ đạo khá gần ngôi sao lùn trên đã tăng lên sáu thành viên, bao gồm một thiên thể đá với khối lượng gấp ít nhất bảy lần so với địa cầu. Đây cũng là hành tinh nằm ở khoảng cách cho phép nước tồn tại trên bề mặt, điều kiện cần để xuất hiện sự sống.

Hành tinh nhận được sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia nằm ở rìa hệ thống, với chu kỳ 320 ngày xung quanh ngôi sao trung tâm.

Năm thành viên còn lại nằm quá gần HD 40307 nên nhiệt độ trên bề mặt quá nóng để nước tồn tại ở dạng lỏng.

“Hệ thống hành tinh xung quanh HD 40307 được thiết kế khác biệt với hệ mặt trời”, trưởng nhóm nghiên cứu Mikko Tuomi viết trong báo cáo khoa học được chuyên san Astronomy & Astrophysics đăng tải.

Thiên thể vừa được phát hiện sẽ là mục tiêu nghiên cứu chính của các viễn vọng kính trong nỗ lực săn lùng một trái đất thứ hai trong vũ trụ bao la.

Hạo Nhiên

>> Dùng súng sơn đẩy lui “sát thủ Trái đất”?
>> Tàu thăm dò sao Hỏa sẽ về lại trái đất ?
>> LHC sẽ không hủy hoại Trái đất
>> “Loa phóng thanh” trái đất
>> Mặt trăng từng là một phần của trái đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.