Phát kiến mới nhờ tôm tích

0
Đôi mắt của một loài giáp xác biển có thể truyền cảm hứng cho các nhà khoa học chế tạo nên thế hệ máy DVD và CD mới, theo chuyên gia thuộc Đại học Bristol (Anh).

Loài tôm tích được tìm thấy tại rạn san hô ngầm nổi tiếng Great Barrier Reef của Úc có hệ thống thị lực phức tạp nhất mà giới khoa học từng biết đến. Chúng có thể nhìn thấy đến 12 màu gốc, trong khi con người chỉ nhìn được 3 màu gốc, và có thể phân biệt những hình thái khác nhau của ánh sáng phân cực. Theo báo Daily Mail, các tế bào nhạy cảm ánh sáng đặc biệt của mắt tôm tích thực hiện những chức năng tương tự với loại được phát hiện trong cơ chế của máy DVD và CD. Đặc biệt, dù cả tôm tích và máy DVD, CD có khả năng chuyển đổi ánh sáng thành nhiều dạng khác nhau, khác biệt chính yếu là tôm tích có thể thực hiện việc chuyển đổi trên toàn bộ quang phổ ánh sáng, trong khi máy DVD, CD chỉ thực hiện được đối với 1 màu. Các nhà nghiên cứu khẳng định thiết kế mắt tôm tích sẽ nhanh chóng giúp con người tạo ra các thiết bị quang học tương lai bằng cách sử dụng những tinh thể lỏng mô phỏng thành phần tế bào trong mắt loài giáp xác này.

T.M

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.