Robot Đức sẽ thám hiểm Mặt trăng

0
(TNO) Trong khi người Nhật chuẩn bị đưa tiểu robot hình người lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) thì các nhà khoa học Đức lại thực hiện dự án thiết kế robot lên thăm dò Mặt trăng.

(TNO) Trong khi người Nhật chuẩn bị đưa tiểu robot hình người lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) thì các nhà khoa học Đức lại thực hiện dự án thiết kế robot lên thăm dò Mặt trăng.

Trung tâm DFKI và ZARM (Trung tâm ứng dụng công nghệ không gian và môi trường không trọng lực) hợp tác thiết kế cặp robot có thể lên thám hiểm miệng núi lửa trên Mặt trăng. Dự án sẽ thiết kế loại robot RIMRES với 6 chân có thể di chuyển nhanh hơn loại trang bị bánh xe lăn.

Cặp robot bao gồm SHERPA và CREX. Trong đó, SHERPA dài 2,4 m, nặng 200 kg, di chuyển bằng hệ thống bánh xe chân khớp kết hợp bánh xe lăn trên địa hình gập gềnh của Mặt trăng, các chân có thể tự nâng một cách độc lập để giúp nó trèo qua các tảng đá, tránh bị kẹt khi di chuyển. Phần bụng của SHERPA được trang bị cánh tay dài 1,8 m. Nhiệm vụ chính của SHERPA là vận chuyển robot trinh sát nhỏ có tên gọi CREX.

CREX dài 1 m và nặng 27 kg. Vì nhỏ, nhẹ và chậm nên CREX phải nhờ SHERPA vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Khi tới vị trí "công tác", CREX có thể tự vận động với hệ thống các chân khớp của nó cùng với sự hỗ trợ của các bộ phận cảm biến.

Tiền thân của dự án RIMRES là dự án SpaceClimber được nghiên cứu từ năm 2007-2010.

Theo tạp chí Gizmag thì cần thêm vài năm nữa để cặp robot SHERPA và CREX được hoàn thiện cho nhiệm vụ thám hiểm chị Hằng.

Tạ Xuân Quan

>> Vulcan dẫn đầu bình chọn tên mặt trăng Pluto
>> Nga nhắm đến mặt trăng
>> Kéo tiểu hành tinh đến mặt trăng
>> Ứng dụng mới của cảm biến hạt nhân
>> Ấn tượng tốc độ gián robot
>> Cánh dơi robot

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.