Sạc pin siêu tốc

0
(TNO) Điện thoại di động sạc đầy trong vòng vài chục phút có thể sớm được trình làng nhờ vào đột phá mới trong công nghệ pin.

Sạc pin siêu tốc
Bảng vật liệu mỏng có thể sạc pin mọi thiết bị nhanh cấp kỳ - Ảnh: Phòng thí nghiệm quốc gia Vanderbilt

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Vanderbilt (Mỹ) cho hay đã tạo ra nguyên mẫu đầu tiên có thể vận hành được của công nghệ này.

Được gọi là siêu tụ điện, vật liệu mới được thiết kế dưới dạng bảng mỏng, có thể biến vỏ điện thoại, khung xe hoặc thậm chí các bức tường thành pin sạc siêu nhanh.

“Những thiết bị trên lần đầu tiên chứng tỏ rằng có thể tạo ra các vật liệu lưu trữ và phóng thích một khối lượng lớn năng lượng khi chịu đựng được áp lực tĩnh học và động học, như rung hoặc chấn động”, theo chuyên gia Cary Pint.
 
Thiết bị mới do các chuyên gia Vanderbilt chế tạo là một siêu tụ điện lưu trữ điện năng bằng cách tập hợp các điện tích trên bề mặt vật liệu xốp, thay vì nạp điện thông qua các phản ứng hóa học giống như pin truyền thống.

Kết quả là vật liệu mới có khả năng nạp và phóng điện trong vòng vài chục phút thay vì hàng giờ, cũng như hoạt động đến hàng triệu chu kỳ so với hàng ngàn chu kỳ như pin bình thường, theo báo cáo trên chuyên san Nano Letters.

Phi Yến

>> Sạc pin không dây từ cách xa 5 m
>> Apple thử nghiệm công nghệ sạc pin mới trên iWatch
>> Sạc pin siêu tốc
>> Sạc pin đa năng dưới ánh mặt trời

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.

/form>