Sản xuất điện và phân bón từ... toilet

0
(TNO) Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã phát minh một hệ thống toilet mới, có khả năng biến chất thải thành điện và phân bón.

(TNO) Các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã phát minh một hệ thống toilet mới, có khả năng biến chất thải thành điện và phân bón, đồng thời tiết kiệm đến 90% lượng nước được sử dụng so với các hệ thống toilet hiện tại ở đảo quốc này, theo trang tin Science Daily.

Được gán cho cái tên là "toilet chân không" không pha lẫn, hệ thống toilet này có hai bồn tách chất thải dạng lỏng và rắn.

Bằng cách sử dụng công nghệ hút chân không, tương tự công nghệ được sử dụng trong "nhà xí" trên máy bay, việc giội rửa các chất lỏng hiện nay chỉ mất khoảng 0,2 lít nước, trong khi đó giội rửa chất rắn chỉ cần đến 1 lít nước.

Nhà vệ sinh truyền thống hiện tại sử dụng khoảng 4 - 6 lít nước cho một lần giội. Nếu được lắp đặt ở phòng vệ sinh công cộng thì thế hệ toilet mới sẽ tiết kiệm khoảng 160.000 lít nước mỗi năm.

Nhóm chuyên gia đang tìm cách thực hiện những cuộc thử nghiệm bằng cách lắp đặt mô hình toilet này ở hai phòng vệ sinh tại Đại học Công nghệ Nanyang. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp thì thế giới có thể "ngồi vào" chiếc toilet này trong vòng ba năm nữa.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Phó giáo sư Wang Jing-Yuan cho biết, mục tiêu cuối cùng không chỉ là hệ thống toilet mới tiết kiệm nước mà là khôi phục hoàn toàn các nguồn tài nguyên để không lãng phí thứ gì.

Chiếc toilet này sẽ làm chệch hướng chất thải lỏng sang một thiết bị xử lý mà ở đó có thể thu lại được các thành phần được sử dụng làm phân bón, chẳng hạn như nitrogen, phosphorous và kali.

Đồng thời, chất thải rắn sẽ được chuyển đến một bể lọc sinh học, nơi chúng sẽ được tiêu hủy để tạo ra khí sinh học chứa methane.

Methane không mùi và có thể thay thế khí tự nhiên được sử dụng trong các bếp lò nấu ăn. Loại khí này còn có thể được chuyển đổi thành điện sử dụng cho các nhà máy điện hoặc các tế bào nhiên liệu.

Khang Huy

>> Nuôi gà để sản xuất điện
>> Khí methane thoát lên từ lòng biển
>> Toilet kiểu Mexico
>> Kỷ lục chạy "xe toilet" nhanh nhất thế giới
>> Toilet là nhà
>> Toilet trên sông
>> Dơi dùng cây ăn thịt làm toilet
>> Nhà hàng toilet
>> Xe toilet
>> Toilet của tương lai
>> Toilet biến thành phân bón

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.