Sên bùn New Zealand đang "xâm lược" thế giới

0
(TNO) Sên bùn New Zealand có kích thước nhỏ xíu, nhưng điều này không ngăn chúng đang tổ chức cuộc “xâm lăng” địa cầu.

(TNO) Sên bùn New Zealand có kích thước nhỏ xíu, nhưng điều này không ngăn chúng đang tổ chức cuộc “xâm lăng” địa cầu.

Sên Potamopyrgus antipodarum có bề ngoài không khác chi đầu bút chì, nhưng chúng đang lan nhanh từ New Zealand đến châu Á và châu Mỹ, tấn công các loài sên bản địa ở các nơi khác.

Điều gì khiến loài sên bùn nhỏ nhoi này trở thành kẻ xâm lược hùng mạnh? Câu trả lời nằm ở khả năng sinh sản quá nhanh của chúng. Con cái có thể sản sinh đến 230 hậu duệ mỗi năm và đặc biệt là chẳng cần đến con đực.

sên bùn nguy hiểm
Sên bùn nguy hiểm từ New Zealand - Ảnh: ĐH Alcala

Và các nhà nghiên cứu vừa phát hiện loài sên này còn có thể sống sót không cần nước trong vòng hai ngày, có nghĩa là chúng có thể chui rúc trên thân chim chóc, thiết bị câu cá hoặc động vật trên cạn để đến lãnh thổ mới.

Các chuyên gia Tây Ban Nha là Alvaro Alonso và Pilar Castro-Diez của Đại học Alcala đã rút ra kết luận trên khi thực hiện những cuộc thí nghiệm đối với sên bùn New Zealand, theo báo cáo trên chuyên san NeoBiota.

Với thông tin trên, các nhà khoa học đã đưa ra một số lời khuyên để ngăn chặn tình trạng lan tỏa của loài sên này. Chẳng hạn như dụng cụ đánh bắt cá cần được phơi khô trong ít nhất 50 giờ liên tục nếu ngư dân thường xuyên hoạt động ở những vùng biển khác nhau.

Phi Yến

>> Ốc sên thi chạy
>> Cậu bé ốc sên
>> 7 vi khuẩn gây hại có trong thực phẩm
>> Đài hoa bụp giấm kháng vi khuẩn
>> Vi khuẩn ảo
>> Vi khuẩn trên da giúp chống lại sự nhiễm trùng
>> Science bác bỏ chuyện vi khuẩn ăn thạch tín
>> Khách sạn chứa nhiều vi khuẩn hơn bệnh viện

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.