Sốt rét "già" hơn nhân loại

0
(TNO) Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy sốt rét không chỉ là “thổ địa” của Tân thế giới mà còn hiện diện rất lâu trước khi con người tồn tại và căn bệnh này đã tiến hóa thông qua các loài chim và khỉ, theo trang tin Top News.

Các chuyên gia thuộc Đại học bang Oregon (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu các mẫu côn trùng được bảo quản trong hổ phách.

Cuộc nghiên cứu xác định những thể sinh bệnh này tồn tại ít nhất 100 triệu năm và nhấn mạnh những nỗ lực khuất phục chúng sẽ là một cuộc chiến đầy cam go chống lại những kẻ thù nguy hiểm và có tính thích nghi cao.

“Từ hổ phách, chúng ta có thể thấy những bệnh này đã tồn tại trong nhiều triệu năm, đã tiến hóa cùng vật chủ và sẵn sàng di chuyển từ loài này sang loài khác”, ông George Poinar, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu hóa thạch trong hổ phách, cho biết.

“Sốt rét là một trong những sát thủ ẩn mình trong côn trùng kinh khủng nhất trong lịch sử loài người, và hiện mỗi năm hơn 1 triệu người thiệt mạng vì bệnh này”, ông cho biết.

“Hồ sơ tiến hóa cho thấy nó có thể dễ dàng thay đổi lớp vỏ protein để đối phó với những phản ứng miễn dịch của động vật có xương sống. Đó là lý do tại sao sốt rét luôn luôn kháng thuốc, và những nỗ lực chế tạo vaccine sẽ rất khó khăn”, ông nói thêm.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san American Entomologist.

Quyên Quân

>> Tạo muỗi anopheles không truyền bệnh sốt rét
>> Cứu sống bệnh nhân sốt rét ác tính hiếm gặp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.