Sự 'trả giá' của cá biển ở Nam Cực

0
(TNO) Nghiên cứu mới đây cho thấy, để tồn tại trong điều kiện cực lạnh, loài cá notothenioid phải mang theo tinh thể băng trong suốt đời sống của mình.

(TNO) Những loài cá cư ngụ tại vùng biển lạnh giá của Nam Cực được sinh ra với chất protein chống đông trong các mao mạch, giúp máu vẫn chảy bình thường mà không bị đông cứng.

Tuy nhiên, quá trình tiến hóa đã được chứng minh là một trò chơi kỳ lạ, với mỗi khả năng thích ứng đặc biệt phải đi cùng với một sự thỏa hiệp nào đó.

Và đối với loài cá notothenioid ở Nam Cực, để không chết vì máu đông trong điều kiện nhiệt độ từ -2oC, chúng phải chịu đựng tình trạng băng luôn tồn tại trong mạch máu.

Điều đó có nghĩa là các protein chống đông, bám vào những tinh thể đá và ngăn chặn chúng tăng trưởng về kích thước, đồng thời ngăn cản chúng bị tan hoàn toàn.

Nhóm chuyên gia do Paul Cziko của Đại học Oregon (Mỹ) dẫn đầu đã phát hiện sự thật kỳ lạ trên khi nghiên cứu loài cá notothenioid luôn tồn tại trong điều kiện cực lạnh.

Nếu nhiệt độ của nước tăng nhẹ so với điểm đóng băng, những tinh thể này nhiều khả năng sẽ tan chảy, nhưng điều này trên thực tế khó có thể xảy ra.

Kết luận ở đây là loài cá này vẫn phải mang theo tinh thể băng trong suốt đời sống của chúng, theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences.

Phi Yến

>> Phát hiện vi khuẩn sống dưới 800 mét băng Nam Cực
>> Tìm thấy siêu sinh vật ở băng tầng Nam Cực
>> Nam cực lạnh, nước Úc hạn hán

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.