Sứa không thể "xâm lăng" địa cầu

0
(TNO) Sứa đang vào mùa sinh sôi nảy nở trên khắp các đại dương, nhưng đó chỉ là hoạt động theo chu kỳ và khó có khả năng đe dọa loài người.

Tình trạng sứa gia tăng dân số ở các vùng biển có thể gây hậu quả khó chịu cho các cộng đồng dân cư miền biển như mắc vào lưới ngư dân, đuổi du khách khỏi các bờ biển và thậm chí còn làm nghẽn các ống làm mát của nhà máy điện hạt nhân.

 Sứa không thể “xâm lăng” địa cầu
Sứa khổng lồ tại Nhật Bản - Ảnh: Shin-ichi Uye

Tuy nhiên, tin mừng là đây chỉ là hoạt động theo chu kỳ, và suy cho cùng, sứa không thể nào hoàn tất cuộc xâm lăng địa cầu theo như những lời đồn thổi trong suốt hai thế kỷ qua, theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences.

Chuyên gia Cathy Lucas của Đại học Southampton (Anh) cho hay, dù có những trường hợp cần sự lưu ý đặc biệt, một số bài báo gần đây khi đưa tin về sự sinh sôi quá mức của loài nhuyễn thể đã dùng lời lẽ quá khoa trương khiến vụ việc có vẻ như trầm trọng.

Nghiên cứu mới cho thấy các cộng đồng sứa gia tăng và sụt giảm trong chu kỳ 20 năm.

Các chuyên gia vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng của sứa trên bình diện toàn cầu trong thời gian tới, để xác định liệu sự sinh sôi đang diễn ra có phải là một phần của xu hướng mạnh hơn của loài sứa hay không.

Phi Yến

>> Thực hư mối đe dọa của sứa 
>> Chữa vết sứa đốt
>> Mùa sứa biển

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.