Tại sao năm 2012 không phải là tận thế?

0
(TNO) Vào những ngày đầu năm 2012, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bác bỏ tin đồn về ngày tận thế trong năm nay. Gạt sang một bên những hiệu ứng từ phim ảnh, ngày 21.12.2012 sẽ không phải là ngày kết thúc của thế giới mà chỉ là một ngày đông chí bình thường.

(TNO) Vào những ngày đầu năm 2012, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bác bỏ tin đồn về ngày tận thế trong năm nay. Gạt sang một bên những hiệu ứng từ phim ảnh, ngày 21.12.2012 sẽ không phải là ngày kết thúc của thế giới mà chỉ là một ngày đông chí bình thường.

Dưới đây là một số trả lời của NASA về các thắc mắc mà họ thường nhận được liên quan đến “năm đại họa” 2012, theo NASA.

Liệu có bất kỳ mối đe dọa nào với trái đất trong năm 2012 hay không? Nhiều website trên internet nói rằng thế giới sẽ kết thúc vào tháng 12.2012.

NASA: Không có điều gì tồi tệ sẽ xảy ra trong năm 2012. Hành tinh của chúng ta chỉ mới trải qua 4 tỉ năm và các nhà khoa học đáng tin cậy trên toàn thế giới biết rằng không có hiểm họa nào đi kèm với năm 2012.

Tại sao năm 2012 không phải là tận thế? - ảnh 1
 Poster phim 2012 - Ảnh: Thewallpapers.org 

* Đâu là nguồn gốc của dự đoán rằng thế giới sẽ kết thúc vào năm 2012?

NASA: Câu chuyện khởi đầu với những khẳng định rằng Niribu, một thiên thể được cho là hành tinh do người Sumer phát hiện, đang hướng về trái đất. Thảm họa này ban đầu được dự báo xảy ra vào tháng 5.2003 song sau khi không có chuyện gì xảy ra, ngày tận thế được dời đến tháng 12.2012. Sau đó, câu chuyện hoang đường được liên hệ đến thời điểm kết thúc một chu kỳ trong lịch người Maya cổ đại vào ngày đông chí năm 2012. Kể từ đó ngày tận thế được dự đoán là ngày 21.12.2012.

* Lịch người Maya có phải kết thúc vào tháng 12.2012?

NASA: Giống như cuốn lịch treo tường của bạn vẫn còn hiện hữu sau ngày 31.12, lịch của người Maya vẫn hiện hữu vào ngày 21.12.2012. Ngày này là kết thúc một chu kỳ dài của lịch Maya, nhưng sau đó, cũng như lịch của bạn tiếp tục bắt đầu trở lại vào ngày 1.1, một chu kỳ khác sẽ tiếp tục với lịch Maya.

Liệu các hiện tượng có xảy ra khi các hành tinh xếp thẳng hàng theo một cách thức tác động đến trái đất?

NASA: Không hề có việc các hành tinh thẳng hàng trong vài thập kỷ tới, trái đất sẽ không băng qua mặt phẳng của ngân hà trong năm 2012, và thậm chí nếu việc thẳng hàng xảy ra, hiệu ứng của nó với trái đất không đáng kể. Mỗi tháng 12, trái đất và mặt trời lại thẳng hàng ở gần đúng trung tâm dải Ngân hà song đây là sự kiện thường niên không có hậu quả nào.

Liệu có một hành tinh hoặc sao lùn nâu tên Nibiru hoặc Planet X hoặc Eris đang tiến đến trái đất và đe dọa hủy diệt hành tinh của chúng ta trên diện rộng không?

NASA: Nibiru và các câu chuyện về những hành tinh đồng bóng là một trò xỏ lá trên internet. Không hề có cơ sở thực tế cho các khẳng định đó. Nếu Nibiru hoặc Planet X là có thật và đang hướng đến để va chạm với trái đất vào năm 2012, các nhà thiên văn học đã theo dõi nó trong ít nhất một thập kỷ qua và nó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường vào lúc này. Rõ ràng, nó không hiện hữu. Eris là có thật song đó là một hành tinh lùn tương tự Diêm vương tinh nằm ngoài hệ mặt trời; khoảng cách gần nhất có thể giữa nó và trái đất là khoảng 4 tỉ dặm.

* Lý thuyết dịch chuyển địa cực là gì? Có phải vỏ trái đất sẽ quay 180 độ xung quanh lõi trong vài ngày nếu không phải là vài giờ hay không?

NASA: Việc đảo nghịch vòng quay của trái đất là không thể. Các lục địa có dịch chuyển chậm (ví dụ như Nam cực nằm gần xích đạo cách đây hàng trăm triệu năm) song nó không liên quan gì đến khẳng định về việc đảo ngược cực. Tuy nhiên, nhiều website thảm họa đã bày trò chơi khăm những người ngu xuẩn. Họ khẳng định mối quan hệ giữa việc xoay vòng và cực từ tính của trái đất, vốn thay đổi bất định, với việc đảo cực địa từ xảy ra trung bình 400.000 năm một lần. Theo chúng tôi biết, việc đảo cực địa từ không gây ra tác hại nào với cuộc sống trên trái đất. Dù sau đi nữa, việc đảo cực địa từ chắn chắn không xảy ra trong vài thiên niên kỷ tới.

Liệu trái đất có nguy cơ bị sao băng va quệt trong năm 2012?

NASA: Trái đất luôn là đối tượng chịu ảnh hưởng của sao chổi và các tiểu hành tinh, và vụ va quệt lớn rất hiếm xảy ra. Vụ va quệt lớn gần nhất cách đây 65 triệu năm và dẫn đến việc tuyệt chủng khủng long. Ngày nay, các nhà thiên văn học của NASA đang thực hiện một cuộc khảo sát có tên Spaceguard Survey (Khảo sát phòng vệ vũ trụ) để tìm bất kỳ thiên thể lớn cận trái đất trước khi chúng va chạm rất lâu. Chúng tôi xác định rằng không có các tiểu hành tinh đe dọa nào lớn như cái từng tiêu diệt khủng long. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện công khai với các khám phá được đăng tải trên website Văn phòng chương trình Vật thể cận trái đất (NEO Program Office) của NASA. Vì thế, các bạn có thể tự tìm thấy là không có vật thể nào va chạm trong năm 2012.

NASA cảm thấy như thế nào trước các khẳng định về ngày tận thế đang tới?

NASA: Với bất kỳ lời khẳng định về thảm họa hay những thay đổi kịch tính trong năm 2012, khoa học nằm ở đâu? Bằng chứng đâu? Không có một chút và với mọi quả quyết hư cấu, dù chúng nằm trong sách, phim ảnh, tài liệu hoặc trên mạng, chúng ta không thể thay đổi thực tế đơn giản đó. Không hề có bằng chứng đáng tin cậy nào với mọi quả quyết được đưa ra nhằm hỗ trợ việc diễn ra các sự kiện bất thường vào tháng 12.2012.

Có nguy cờ từ các cơn bão mặt trời lớn được dự báo trong năm 2012 không?

NASA: Hoạt động của mặt trời có chu kỳ đều đặn với đỉnh điểm khoảng 11 năm một lần. Gần thời kỳ đỉnh điểm, bão mặt trời có thể gây gián đoạn liên lạc vệ tinh, mặc dù các kỹ sư đang học cách chế tạo những thiết bị điện tử được bảo vệ chống lại phần lớn các cơn bão mặt trời. Tuy nhiên, không hề có nguy cơ đi kèm với năm 2012. Đỉnh điểm bão mặt trời sẽ xảy ra trong khung thời gian 2012 - 2014 và được dự báo sẽ là một chu kỳ bão mặt trời bình thường, không khác các chu kỳ trước trong lịch sử.

Sơn Duân

>> NASA bình chọn phim khoa học viễn tưởng tệ nhất
>> “2012” thu hút khán giả VN
>> Ngày tận thế
>> Đồng hồ Tận thế được vặn sớm thêm 1 phút

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.