Tái thu hồi đất hiếm

0
Kim loại đất hiếm là tập hợp của 17 nguyên tố hóa học bao gồm scandium, promethium, yttrium, cerium…, chỉ có thể khai thác từ một số ít nơi trên thế giới và không phải là dạng quặng trữ lượng cao.

Đất hiếm rất quan trọng đối với các khối pin cho xe điện, vì vậy hãng Honda đã lần đầu tiên trên thế giới lên kế hoạch sản xuất loại pin niken-metal hydride ở quy mô công nghiệp, đặc biệt có thể thu hồi để tái chế.

Theo đó, các đại lý của hãng Honda sẽ thu thập các khối pin mà khách hàng hết sử dụng để chuyển đến Cơ sở phân kim và hóa học Nhật Bản (JMC). Tại đây sẽ thực hiện việc tháo rời các khối pin, sắp xếp các hoạt chất, giải nén và thu hồi hai nguyên tố đất hiếm quan trọng là niken và coban qua quy trình xử lý nhiệt.

Bên cạnh nỗ lực thu hồi đất hiếm của Honda, hãng Toyota cũng đã công bố về dòng xe điện không lệ thuộc hai nguyên tố đất hiếm là neodymium và dysprosium. Toyota sẽ sử dụng động cơ cảm ứng nhẹ để thay cho động cơ từ thông thường.

Hãng Honda chưa cho biết thời điểm chính xác khởi động chương trình. Nhưng, tạp chí Discovery cho biết hãng này còn có thể thu hồi nhiều kim loại hiếm khác ví dụ như lanthanum.

Tạ Xuân Quan

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.