"Tàng hình" nhờ ánh mặt trời

0
Các nhà nghiên cứu tại Texas (Mỹ) cho biết họ đã phát hiện một loại cá mới, biết ngụy trang trong lòng đại dương nhờ phản ứng của làn da dưới ánh sáng mặt trời.

Theo các nhà khoa học Đại học Texas tại Austin thì loài cá có tên gọi Lookdown ngụy trang bản thân nhờ những thao tác phức tạp của ánh sáng phân cực nổi bật trên da của chúng.

Một số cá Lookdown bị bắt cho vào bồn trong phòng thí nghiệm cùng ánh sáng mô phỏng mặt trời chiếu trên biển một ngày. Quan sát cho thấy da cá hấp thụ ánh sáng phân cực và đổi màu ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

"Tàng hình" nhờ ánh mặt trời  

Nghiên cứu mới này được tài trợ bởi hải quân Mỹ và công bố trên kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia. Việc nắm được cách ngụy trang của cá Lookdown sẽ giúp phát triển công nghệ ngụy trang tránh địch trong đại dương. Hãng tin UPI dẫn lời Giáo sư sinh học Molly Cummings cho biết không có đối tượng nào ẩn mình được trong không gian ba chiều, vì vậy sinh vật phải biết cách hòa mình tự nhiên trong nước biển.  

Tạ Xuân Quan

>> Khả năng tàng hình của cá
>> Áo tàng hình hoàn hảo
>> Vải tàng hình
>> Giải mã khả năng bay "tàng hình" ở cú
>> Đột phá về áo tàng hình
>> Giải mã bí mật mực tàng hình

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.