Tạo vụ nổ siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm

0
(TNO) Các nhà khoa học đã sử dụng các chùm tia laser mạnh gấp 60.000 tỉ lần so với bút laser để tạo nên một vụ nổ siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm nhằm nghiên cứu một trong những sự kiện mạnh mẽ nhất của vũ trụ.

(TNO) Các nhà khoa học đã sử dụng các chùm tia laser mạnh gấp 60.000 tỉ lần so với bút laser để tạo nên một vụ nổ siêu tân tinh trong phòng thí nghiệm nhằm nghiên cứu một trong những sự kiện mạnh mẽ nhất của vũ trụ.

Hình ảnh vụ nổ siêu tân tinh Cassiopeia A do đài quan sát Chandra chụp được - Ảnh: NASA
Hình ảnh vụ nổ siêu tân tinh Cassiopeia A do đài quan sát Chandra chụp được - Ảnh: NASA

Các vụ nổ siêu tân tinh, được kích hoạt khi nhiên liệu bên trong một ngôi sao bộc phát hoặc lõi của nó sụp đổ, phóng ra một sóng xung kích khủng khiếp quét dọc không gian vài năm ánh sáng trong vòng vài trăm năm.

Để nghiên cứu điều gì có thể tạo ra những hình dạng khác thường khi vụ nổ xảy ra, một nhóm các chuyên gia quốc tế do Đại học Oxford (Anh) dẫn đầu đã nghĩ ra một biện pháp phân tích hiện tượng này trong phòng thí nghiệm thay vì quan sát trong môi trường không gian.

“Nghe qua có vẻ như hết sức bất thường khi một cuộc thí nghiệm bên trong căn phòng có thể được dùng để nghiên cứu các hiện tượng vật lý học thiên thể có bề ngang trải dài nhiều năm ánh sáng”, theo Space.com dẫn lời giáo sư Gianluca Gregori của Đại học Oxford.

“Trên thực tế, quy luật vật lý cũng giống nhau ở mọi nơi, và các quy trình vật lý học có thể thu nhỏ giống như sóng tạo ra trong bồn có thể tương tự sóng trên đại dương. Do vậy, các cuộc thí nghiệm của chúng tôi có thể góp phần bổ sung thông tin cho các sự kiện như vụ nổ Cassiopeia A”, theo trưởng nhóm Gregori.

Báo cáo trên chuyên san Nature Physics cho biết, vụ nổ Cassiopeia A đã được quan sát lần đầu tiên vào khoảng 300 năm trước, thuộc về chòm sao Cassiopeia, cách Trái đất khoảng 11.000 năm ánh sáng.

Hạo Nhiên

>> Siêu tân tinh 'cấy' hạt giống cho vũ trụ
>> Trái đất từng hứng bụi siêu tân tinh
>> Siêu tân tinh xa nhất
>> Phát hiện dạng siêu tân tinh mới
>> Hình dạng thực sự của siêu tân tinh
>> Hình ảnh 3D của siêu tân tinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.