Tàu Cygnus lần đầu 'cập bến' ISS

0
(TNO) Sau một tuần trễ hẹn do lỗi kỹ thuật, tối 29.9, tàu vũ trụ vận tải tư nhân Cygnus đã 'cập bến' Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thành công trong sứ mệnh lắp ghép đầu tiên trong không gian của con tàu này.

(TNO) Sau một tuần trễ hẹn do lỗi kỹ thuật, tối 29.9, tàu vũ trụ vận tải tư nhân Cygnus đã 'cập bến' Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thành công trong sứ mệnh lắp ghép đầu tiên trong không gian của con tàu này, AFP cho biết.

Tàu Cygnus lần đầu 'cập bến' ISS - ảnh 1
Tàu Cygnus bay đến áp sát ISS - Ảnh: NASA

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thì con tàu không người lái đầu tiên của Công ty Orbital Sciences (Mỹ) đã bay đến tiếp cận với ISS, và được các phi hành gia trong trạm dùng cánh tay robot chụp lấy vào lúc 18 giờ ngày 29.9 (giờ VN), rồi từ từ điểu chỉnh nó vào vị trí kết nối tại mô-đun Harmony.

Trước đó, tàu Cygnus đặt trên tên lửa đẩy hai tầng Antares rời bệ phóng tại Trung tâm phóng tên lửa Wallops của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) trên đảo Wallops, bên bờ Đại Tây Dương ở Virginia (Mỹ) vào ngày 18.9.

Theo kế hoạch, tàu bay đến ISS vào ngày 22.9. Tuy nhiên, một trục trặc ở phần mềm quản lý định vị tàu đã xảy ra khiến tàu không thể 'cập bến' ISS như dự kiến. Sau đó một ngày, tàu tiếp tục được hoãn lắp ghép với ISS để nhường đường cho tàu Soyuz TMA-10 đưa ba phi hành gia lên làm việc trên trạm vào hôm 26.9.

Với lần kết nối thành công này, tàu Cygnus đã tiếp bước con tàu Dragon của Công ty SpaceX để trở thành tàu vũ trụ tư nhân thứ hai có khả năng vận chuyển hàng hóa lên không gian.

Được biết, Orbital Sciences đạt được hợp đồng với NASA trị giá 1,9 tỉ USD nhằm đưa tàu vũ trụ Cygnus do công ty này chế tạo đem hàng hóa đến ISS. Tổng cộng, Orbital Sciences sẽ có tám chuyến đưa tàu Cygnus lên ISS để hoàn thành hợp đồng trên.

Sau sứ mệnh thử nghiệm trên, vào tháng 12 tới, Orbital Sciences sẽ phóng tàu Cygnus thực hiện chuyến bay chính thức đầu tiên cho hợp đồng với NASA.

Tàu Cygnus lần đầu 'cập bến' ISS - ảnh 2
Tàu Cygnus được cánh tay robot đưa vào cổng kết nối trên ISS - Ảnh: NASA

Trước đó, Công ty SpaceX của tỉ phú internet Elon Musk đã mở ra một chương mới trong việc khám phá vũ trụ với sự tham gia của các công ty, tổ chức tư nhân, khi đưa thành công tàu vũ trụ Dragon đến cung cấp hàng hóa cho ISS.

Sau chuyến bay thử nghiệm thành công đưa tàu Dragon đến kết nối với ISS vào ngày 22.5.2012, SpaceX đã thực hiện được hai chuyến bay thương mại đầu tiên lên vũ trụ vào ngày 8.10.2012 và ngày 1.3.2013, trong bản hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD ký kết hồi năm 2008 với NASA cho 12 chuyến bay của tàu Dragon đến ISS.

Khác với tàu Dragon có thể quay trở về Trái đất, tàu Cygnus của Orbital Sciences khi hoàn thành sứ mệnh sẽ bị đốt cháy trong bầu khí quyển cùng rác thải của ISS.

Tiến Dũng

>> Đụng độ' Soyuz, tàu Cygnus lại hoãn 'cập bến' ISS
>> Tàu Cygnus hoãn 'cập bến' ISS do lỗi định vị
>> Tàu vũ trụ Cygnus bay chuyến đầu tiên đến ISS
>> Tàu vũ trụ tư nhân Cygnus sắp rời bệ phóng
>> Tàu Soyuz vào bệ phóng cho sứ mệnh đưa người lên ISS
>> Tàu Soyuz đưa ba phi hành gia đáp an toàn xuống Kazakhstan
>> Tàu Soyuz đưa ba phi hành gia về nhà an toàn
>> Tàu Soyuz rời bệ phóng đưa ba phi hành gia đến ISS
>> ISS tăng quỹ đạo 2,5 km để đón tàu Soyuz

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.