Tàu Edoardo Amaldi đẩy ISS lên cao thêm gần 4 km

0
(TNO) Tàu vận tải vũ trụ không người lái của châu u ATV-3 vào hôm nay (6.4) tiếp tục đẩy Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) lên cao thêm gần 4 km, theo RIA Novosti.

(TNO) Tàu vận tải vũ trụ không người lái của châu u ATV-3 vào hôm nay (6.4) tiếp tục đẩy Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) lên cao thêm gần 4 km, theo RIA Novosti.

Hai động cơ chính của tàu ATV-3 bắt đầu khởi động vào lúc 2 giờ 5 phút sáng nay 6.4 (giờ VN) để đẩy ISS lên quỹ đạo mới ở độ cao 393,1 km, tăng 3,9 km độ cao so với vị trí cũ.

Đây là lần thứ hai liên tiếp chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, ATV-3 thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quỹ đạo của ISS. Trước đó, vào ngày 1.4, ATV-3 đã đẩy ISS lên cao thêm 1,7 km.

Tàu Edoardo Amaldi đẩy ISS lên cao thêm gần 4 km - ảnh 1
Hiện trên ISS đang có sáu phi hành gia làm việc - Ảnh: Reuters

Được biết, ATV-3 là tàu vận tải tự động thứ ba của Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA) được đặt tên theo nhà vật lý người Ý thế kỷ 20 Edoardo Amaldi, mang theo 6,6 tấn hàng hóa gồm nhiên liệu, nước uống, oxy, thực phẩm... đến cung cấp cho ISS.

Tàu đã đến lắp ghép với cổng nối của mô-đun hậu cần Zvezda vào lúc 5 giờ 31 phút sáng 29.3 (giờ VN), sau khi được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa Ariane 5 từ sân bay vũ trụ Kourou tại Guiana thuộc Pháp hôm 23.3.

Được biết, trước tàu Edoardo Amaldi, hai con tàu vận tải khác cũng đã được ESA phóng lên ISS là tàu ATV-1 mang tên Jules Verne, được phóng vào ngày 9.3.2008 và tàu ATV-2 mang tên Johannes Kepler, được phóng vào ngày 16.2.2011.

Ngoài sứ mệnh tiếp tế hàng hóa cho trạm vũ trụ và lấy đi rác thải, đội tàu ATV của châu u còn thực hiện một nhiệm vụ quan trọng khác là giúp đẩy trạm lên quỹ đạo cao hơn bằng các động cơ của tàu.

Việc tăng quỹ đạo cho ISS được thực hiện thường xuyên nhằm giúp trạm vũ trụ trị giá 100 tỉ USD này bù vào sự mất độ cao do lực hấp dẫn của trái đất, cũng như giúp cho ISS thuận lợi trong việc kết nối với các tàu vũ trụ.

Hiện trên ISS đang có mặt 6 phi hành gia thuộc đoàn bay quốc tế ISS thứ 30 với chỉ huy trưởng là nhà du hành người Mỹ 50 tuổi Dan Burbank.

Các phi hành gia còn lại gồm: Donald Pettit (Mỹ), Oleg Kononenko, Anton Shkaplerov, Anatoly Ivanishin (cùng của Nga) và Andre Kuipers (Hà Lan).

Tiến Dũng

>> Tàu Edoardo Amaldi đẩy ISS lên quỹ đạo mới
>> Tàu tiếp tế Edoardo Amaldi chuẩn bị rời bệ phóng
>> ISS tăng quỹ đạo để đón tàu tiếp tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.