Tàu Endeavour rời trạm vũ trụ

0
(TNO) Tàu con thoi Endeavour cùng phi hành đoàn sáu người đã tách khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào hôm nay (30.5), bắt đầu cho hành trình kéo dài hai ngày trở về Trái đất.

Theo AFP, tàu Endeavour "nói lời chia tay lần cuối" với ISS vào lúc 10 giờ 55 phút sáng nay (giờ VN) khi đang ở quỹ đạo có độ cao khoảng 350 km, phía trên đất nước Bolivia.

Tàu Endeavour rời trạm vũ trụ - ảnh 1
Tàu Endeavour "chia tay lần cuối cùng" với ISS - Ảnh: Reuters
 

Dự kiến tàu sẽ trở về Trái đất vào lúc 2 giờ 35 phút ngày 1.6 (tức 13 giờ 35 phút cùng ngày, giờ VN) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) và kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình với 26 chuyến bay trong chương trình tàu con thoi của Mỹ kéo dài 30 năm qua.

Trong sứ mệnh cuối cùng này, phi hành đoàn 6 người của tàu mang số hiệu STS-134 gồm: chỉ huy trưởng Mark Kelly, phi công Gregory Johnson, các nhà du hành Michael Fincke, Greg Chamitoff, Andrew Feustel (cùng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ - NASA) và phi hành gia đến từ Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA) Roberto Vittori đã thực hiện bốn chuyến đi bộ ngoài không gian trong chuyến đi 16 ngày.

Nhiệm vụ của họ là đưa một quang phổ kế từ AMS (Alpha Magnetic Spectrometer) lên vũ trụ nhằm nghiên cứu về phản vật chất và vật chất tối; đồng thời thay thế, sửa chữa các thiết bị làm lạnh, ăngten và các cánh tay robot của trạm...

Chuyến đi cũng mang một ý nghĩa lịch sử với lần đi bộ ra ngoài không gian cuối cùng được thực hiện bởi các phi hành gia của một tàu con thoi.

Được biết, sau sứ mệnh tàu Endeavour này, NASA sẽ còn thực hiện chuyến bay cuối cùng của tàu Atlantis vào đầu tháng 7 tới để chính thức khép lại chương trình tàu con thoi của mình. Khi đó, việc đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ của NASA sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đội tàu Soyuz của Nga cho đến khi họ "trình làng" tàu vũ trụ thế hệ mới.

 Tàu Endeavour rời trạm vũ trụ - ảnh 2
Trạm Vũ trụ Quốc tế nhìn từ tàu Endeavour - Ảnh: Reuters

Tiến Dũng

>> Mô hình tàu vũ trụ chở người lên sao Hỏa
>> Chuyến đi bộ thứ hai của phi hành gia tàu Endeavour
>> Tàu vũ trụ Soyuz trở về an toàn
>> Tàu Endeavour bắt đầu sứ mệnh cuối cùng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.