Tàu vũ trụ Cygnus bay chuyến đầu tiên đến ISS

0
(TNO) Tàu vũ trụ vận tải tư nhân Cygnus ngày 18.9 đã được phóng lên không gian cho sứ mệnh lần đầu tiên bay đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

(TNO) Tàu vũ trụ vận tải tư nhân Cygnus ngày 18.9 đã được phóng lên không gian cho sứ mệnh lần đầu tiên bay đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), AFP cho hay.

Tàu vũ trụ Cygnus bay chuyến đầu tiên đến ISS - ảnh 1
Tên lửa đẩy Antares mang theo tàu Cygnus rời bệ phóng tại Virginia - Ảnh: AFP

Tàu vũ trụ không người lái Cygnus đặt trên tên lửa đẩy hai tầng Antares rời bệ phóng tại Trung tâm phóng tên lửa Wallops của NASA trên đảo Wallops, bên bờ Đại Tây Dương ở Virginia (Mỹ) vào lúc 10 giờ 58 phút ngày 18.9 (tức 21 giờ 58 phút cùng ngày theo giờ VN).

AFP dẫn thông tin từ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay 10 phút sau khi rời bệ phóng, tàu Cygnus đã tách khỏi tên lửa Antares thành công để đi vào quỹ đạo Trái đất, cũng như hai tấm thu năng lượng mặt trời của tàu cũng đã được triển khai.

Theo kế hoạch, con tàu không người lái của Công ty Orbital Sciences (Mỹ) sẽ bay đến ISS vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 22.9 tới.

Các phi hành gia trong trạm sẽ kéo tàu Cygnus vào lắp ghép với cổng kết nối ở mô-đun Harmony bằng cánh tay robot của trạm. Tàu mang theo 590 kg hàng hóa gồm thực phẩm, quần áo... sẽ ở lại trạm trong khoảng một tháng cho sứ mệnh thử nghiệm này.

Nếu sứ mệnh thành công trọn vẹn, vào tháng 12 tới, Orbital Sciences sẽ phóng tàu Cygnus thực hiện chuyến bay chính thức đầu tiên cho hợp đồng với NASA.

Được biết, Orbital Sciences đạt được hợp đồng với NASA trị giá 1,9 tỉ USD nhằm đưa tàu vũ trụ Cygnus do công ty này chế tạo đem hàng hóa đến ISS. Tổng cộng, Orbital Sciences sẽ có tám chuyến đưa tàu Cygnus lên ISS để hoàn thành hợp đồng trên.

Trước đó, Công ty SpaceX của tỉ phú internet Elon Musk đã mở ra một chương mới trong việc khám phá vũ trụ với sự tham gia của các công ty, tổ chức tư nhân, khi đưa thành công tàu vũ trụ Dragon đến cung cấp hàng hóa cho ISS.

Sau chuyến bay thử nghiệm thành công đưa tàu Dragon đến kết nối với ISS vào ngày 22.5.2012, SpaceX đã thực hiện được hai chuyến bay thương mại đầu tiên lên vũ trụ vào ngày 8.10.2012 và ngày 1.3.2013, trong bản hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD ký kết hồi năm 2008 với NASA cho 12 chuyến bay của tàu Dragon đến ISS.

Khác với tàu Dragon có thể quay trở về Trái đất, tàu Cygnus của Orbital Sciences khi hoàn thành sứ mệnh sẽ bị đốt cháy trong bầu khí quyển cùng rác thải của ISS.

Tiến Dũng

>> Tàu vũ trụ tư nhân Cygnus sắp rời bệ phóng
>> Tên lửa tư nhân mới của Mỹ rời bệ phóng
>> Mỹ và châu u bắt tay chế tạo tàu vũ trụ mới
>> Viễn cảnh tàu vũ trụ đáp như trực thăng
>> Tàu vũ trụ Dragon bay chuyến thương mại đầu tiên
>> Tàu vũ trụ bí mật của Mỹ sắp bay chuyến thứ ba
>> Tàu vũ trụ Nga "yên nghỉ" ở Thái Bình Dương
>> Nga phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz
>> Tàu vũ trụ của Nhật rời ISS
>> Tàu vũ trụ của Mỹ hoàn thành sứ mệnh bí mật
>> Tàu vũ trụ Progress kết nối với ISS
>> Tàu vũ trụ tư nhân Dragon sắp cất cánh
>> Nga chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Soyuz
>> Hai tàu thăm dò NASA đâm vào mặt trăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.